Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia phát hiện hơn 70 vụ rửa tiền trong năm 2019

(ANTV) - Campuchia đã phát hiện 75 vụ rửa tiền, thu giữ 8 triệu USD trong năm 2019. Đây là kết quả chiến dịch hành động mạnh tay của Phnôm Pênh trong 1 năm qua sau khi bị đưa vào danh sách xám về rửa tiền toàn cầu.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Campuchia, với sự phối hợp của các cơ quan, đặc biệt là Đơn vị Tình báo Tài chính Campuchia, tổng cộng 75 vụ rửa tiền đã bị phơi bày, trong đó 15 vụ đã đưa ra khởi tố. Các vụ bắt giữ được tiến hành ngay tại các sân bay quốc tế và cửa khẩu trên cả nước. Giới chức Campuchia đã thu giữ gần 7,8 triệu USD và khoảng 24.000 USD tiền riel, ba ngôi nhà, một lô đất và hơn 2.700 chiếc ô tô.

Chiến dịch hành động mạnh này được tiến hành sau khi Tổ chức giám sát rửa tiền toàn cầu xếp nước này vào danh sách xám – gồm các nước dễ bị tổn thương vì hoạt động rửa tiền. Theo tổ chức này, Campuchia chưa tối đa hóa việc sử dụng mạng tình báo tài chính để điều tra rửa tiền và tài trợ khủng bố./.

Những bác sĩ bám bản làng ở Myanmar

Cùng như nhiều quốc gia trên thế giới, chất lượng y tế tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa Myanmar có sự cách biệt lớn với những đô thị . Bất chấp điều kiện sinh hoạt và làm việc khó khăn, nhiều bác sĩ trẻ Myanmar vẫn đang kiên trì bám trụ tại các bản làng vùng sâu vùng xa nước này, thay đổi quan niệm về những hủ tục để chữa bệnh bằng những phương pháp điều trị hiện đại để mang lại sức khỏe cho người dân.

Hành trình mỗi ngày của nhóm bác sĩ. Để tới được Naga, một làng nhỏ nằm tách biệt ở vùng núi phía Bắc Myanmar, giáp ranh với Ấn Độ, họ phải mất rất nhiều công sức do giao thông khó khăn, hạ tầng thông tin yếu kém

Cùng với đó, họ còn đào tạo các tình nguyện viên là người dân làng thực hành một số biện pháp kiểm tra sức khỏe và chữa các bệnh nhẹ tại nhà cho mọi người. Đặc biệt là vận động người dân nếu có bệnh cần đi khám và điều trị, thay vì thực hiện các nghi lễ cúng chữa như trước đây.

Dẫu còn nhiều khó khăn phía, những bác sĩ trẻ này vẫn ngày ngày cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một người đã đọc lời thề hippocrates, nỗ lực thu hẹp khoảng cách chênh lệch y tế giữa những vùng khó khăn với phần còn lại của đất nước./.

Ngẫu hứng chơi nhạc tại Barcelona

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một vài người dân tại thành phố Barcelona đã dùng âm nhạc của mình để giúp những người xung quanh cảm thấy vui vẻ hơn trong bối cảnh thành phố bị phong tỏa vì dịch COVID-19.

Người đàn ông trong đoạn clip có tên Alex Lebron, đã chơi chiếc kèn Saxophone của mình ở ban công nhà của mình sau khi nghe thấy tiếng đàn của một người hàng xóm. 

Sự ngẫu hứng của anh Alex đã được những người hàng xóm và người đi đường hưởng ứng bằng những tràng vỗ tay. Dường như âm nhạc đã giúp đời sống tinh thần của họ được cải thiện hơn.

47 triệu người Tây Ban Nha đã bị phong tỏa một phần kể từ tối 14/3 và chỉ được phép rời khỏi nhà để đi làm, mua thức ăn hoặc đến nhà thuốc hoặc bệnh viện.

Tây Ban Nha hiện có số ca mắc coronavirus cao thứ tư trên thế giới sau Trung Quốc, Italy và Iran./.

 

BT
Thăm dò khán giả