Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách mạng Bolivar trước thử thách đầy cam go

(ANTV) - Có thể thấy, cuộc bầu cử quốc hội lần này tại Venezuela là cuộc đối đầu cam go nhất giữa trào lưu tiến bộ cánh tả với tư tưởng bảo thủ cánh hữu ở Venezuela nói chung và khu vực Mỹ Latin nói riêng trong gần 20 năm trở lại đây. Nhất là trong bối cảnh, quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn như bất ổn về chính trị, tình trạng thiếu hụt lương thực, lạm phát cao.

 
Chính vì vậy, dù chiến thắng đã nghiêng về Khối Bàn đoàn kết dân chủ ( MUD), nhưng theo đánh giá của giới phân tích, kết quả này sẽ khiến Cách mạng Bolivar của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) đứng trước những thử thách đầy cam go.
 
Nói đến Venezuela không thể không nhắc tới cố Tổng thống Hugo Chavez (1954-2013), người đã khởi xướng cuộc Cách mạng Bolivar ở quốc gia Nam Mỹ này.
 
Trong suốt 15 năm, kể từ khi ông Chavez lần đầu tiên giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử năm 1998, xã hội Venezuela đã có rất nhiều thay đổi, theo đó đời sống của tầng lớp dân nghèo tại Venezuela được cải thiện đáng kể, Caracas cũng trở thành một trong những nước đứng đầu thế giới về sản lượng khai thác dầu mỏ.
 
Năm 2013, khi Tổng thống Chavez qua đời, cách mạng Bolivar được đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và các thành viên PSUV tiếp tục theo đuổi. Tuy nhiên, việc vị Tổng thống đương nhiệm áp dụng gần như nguyên bản cả tư tưởng và chính sách của người tiền nhiệm trong bối cảnh nền kinh tế và chính trị thế giới đã có nhiều thay đổi, đang dần phơi bày những yếu kém của chính phủ đương nhiệm.
 
Là một trong 5 thành viên sáng lập Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Venezuela, chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ của nước này. Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái, giá dầu lao dốc đã trở thành một thách thức lớn với đối với nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.
 
Kim ngạch xuất khẩu dầu của Venezuela trong năm nay chỉ đạt 42,5 tỷ USD so với 74 tỷ USD năm 2014. Bên cạnh đó, Venezuela hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm cũng như nạn lạm phát ở mức cao (Xấp xỉ 80%).
 
Ngoài các yếu tố về kinh tế, tình hình chính trị Venezuela cũng đầy bất ổn khi liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) với chiến thắng của mình, có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân bãi miễn giữa nhiệm kỳ Tổng thống vào năm sau nếu thu thập đủ 4 triệu chữ ký ủng hộ.
 
 
Venezuela: Đảng đối lập giành chiến thắng trong bầu cử 
 
Ngày hôm qua (7/12) theo giờ Việt Nam, Liên minh thống nhất dân chủ (MUD) đã giành được 99 ghế so với 46 ghế của đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) trong 167 ghế của quốc hội Venezuela. Điều này đồng nghĩa với chiến thắng của Đảng đối lập sau 16 năm thất bại.
 
Tổng thống Nicolas Maduro, 53 tuổi đã thừa nhận sự thất bại được nói là tồi tệ nhất từ khi cố tổng thống Hugo Chavez bắt đầu sự nghiệp cách mạng tại quốc gia giàu dầu mỏ này từ năm 1999. Ông Maduro cũng bày tỏ hy vọng kết quả bầu cử sẽ làm giảm căng thẳng kinh tế ở Venezuela.
 
Về phần mình, Liên minh Đảng đối lập đã nhấn mạnh đến một sự thay đổi toàn diện sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.
 
Lãnh đạo Đảng đối lập Venezuela Henrique Capriles cho biết: Điều quan trọng và cấp thiết nhất cần phải làm hiện nay cho Venezuela, đó là cùng nhau xây dựng một đất nước giàu mạnh, một đất nước đoàn kết. Thay đổi chính là yếu tố quan trọng hiện nay.”
 
Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ quyết định của người dân Venezuela.
 
Người phát ngôn Nhà trắng - Ông Josh Earnest nói: Chúng tôi cho rằng cuộc bầu cử tại Venezuela thể hiện đúng mong ước của người dân về một sự thay đổi cho đất nước. Họ biết điều gì cần thiết cho đất nước của họ và điều gì mang lại hòa bình ổn định cho họ. Chúng ta sẽ cùng tiếp tục đồng hành cùng người dân Venezuela.
 
Hiện Venezuela đang chịu sức ép rất lớn về kinh tế khi lạm phát ở quốc gia này thuộc loại cao nhất thế giới do sự thiếu hụt nguồn cung cấp hàng hóa cả trong nước và nhập khẩu. Đồng tiền Venezuela rớt giá 80% ở thị trường chợ đen, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong nhiều năm qua.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả