Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 3, 31/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách ly trên cây ngừa virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Cách ly xã hội  hay tự cách ly là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Và cũng để đảm bảo áp dụng đúng các quy định này, nhiều giải pháp hay ho đã được người dân sáng tạo ra.

 

7 người dân ở thành phố miền Nam Chennai đã được bác sĩ khuyên nên tự cách ly trong 14 ngày. Tuy nhiên, nhà chật nên những người này đã vào rừng dựng tạm những chiếc lán trên cây để trú chân trong thời gian cách ly.

Hàng ngày, người thân của họ mang đến đặt dưới gốc cây một số thực phẩm cần thiết, cùng các dụng cụ nấu ăn khác. Những người này sẽ chờ mọi người ra về rồi mới trèo xuống lấy đồ tiếp tế.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã yêu cầu 1,3 tỷ người dân ở nhà trong 3 tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Theo số liệu công bố mới nhất, Ấn Độ ghi nhận hơn 1.000 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 29 trường hợp tử vong.

Máy thở nhỏ gọn cho người mắc Covid-19

Tình trạng thiếu máy thở do lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng nhanh cũng đã hối thúc nhiều công ty sản xuất thiết bị y tế phải đẩy nhanh quy mô lúc này. Ông Darren Saravis, CEO của công ty Nectar có trụ sở tại Long Beach, California, đã thành lập một công ty mới là BreathDirect để sản xuất một phiên bản máy thở gọn nhẹ.

Loại máy thở mới này sẽ có giá khoảng 10.000 USD và có những cài đặt đơn giản hơn so với các mẫu đã có. Công ty BreathDirect dự kiến hoàn thành mẫu máy đầu tiên vào 5/4 và sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt dự kiến trước 19/4, mặc dù thời gian chính xác còn tùy thuộc vào việc phê chuẩn của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ.

Tuy nhiên theo ông Saravis, nếu mọi thứ suôn sẻ theo kế hoạch, trong tháng 5 công ty này sẽ sản xuất được 3.500 máy thở mỗi tuần và nâng lên 40.000 máy thở mỗi tháng trong tháng 6.

May khẩu trang vải miễn phí tại Đức

Cùng với tình trạng thiếu hụt máy thở là việc khẩu trang trở nên cạn kiệt. Từ đây, rất nhiều đơn vị, tình nguyện viên đã tham gia may những chiếc khẩu trang miễn phí để gửi tặng cho các y, bác sĩ và cộng đồng cần tới chúng. Một nghĩa cử cao đẹp như thế đến từ bang Bayern của Đức.

Cửa hàng may quần áo của cô Babs Wuertz ở thị trấn Essenbach, bang Bayern, chuyên may những trang phục truyền thống của người dân địa phương. Tuy nhiên từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đức, hoạt động của nhà may này tạm ngừng để nhường chỗ cho việc may khẩu trang miễn phí.

Cô Babs Wuertz cho biết, mặc dù những chiếc khẩu trang do cô tự may không thể so sánh được với loại khẩu trang y tế chuyên dụng, nhưng vào lúc này, nó là vật dụng cần thiết và ít nhất nó có thể phần nào bảo vệ mọi người, thay vì không có gì.

Lan tỏa tinh thần lạc quan chống dịch trong đội ngũ y tế tại Hà Lan

Những y, bác sĩ là những người phải đối diện với nhiều nguy hiểm và nỗi vất vả nhất trong cuộc chiến chống lại dịch covid-19 này. Và để cổ vũ tinh thần cho họ, nhiều lời động viên từ chính phủ, người dân được gửi gắm. Bên cạnh đó, các y bác sĩ cũng có những hành động để cổ vũ cho mình.

Một đoạn video được đăng tải bởi nhân viên bệnh viện Maasstad, thành phố Rotterdam, Hà Lan đã nhanh chóng nhận được sự chia sẻ của cộng đồng mạng. Đoạn video ghi lại hình ảnh các bác sĩ và y tá hát vang ca khúc “You’ll never walk alone” (Bạn sẽ không bao giờ phải bước đi một mình) để cổ vũ cho những đồng nghiệp của mình làm trong khu cách ly.

Những hình ảnh ấn tượng này đã cho thấy một bầu không khí hoàn toàn khác tại nơi được xem là tuyến đầu chống dịch… Trong gian khó nhưng họ vẫn tìm thấy niềm vui để cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả