Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:22, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trại tị nạn tại Hy Lạp có điều kiện rất kém

(ANTV) - Ngày 26/5 vừa qua, Cảnh sát Hy Lạp đã hoàn tất công tác di dời khu lều trại tạm bợ ở cửa khẩu Idomeni trên biên giới của Hy Lạp giáp với Macedonia sau khi đưa 8.000  người rời khỏi khu vực này. 

 
Tuy nhiên, các cơ quan cứu trợ cảnh báo, điều kiện tại các khu trại mới chính thức không tốt nên ngày càng nhiều người di cư đã rời bỏ trại để tự dựng trại tại khu vực cách trại cũ vừa bị di dời khoảng 20 km.
 
Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn, các khu trại mới không đạt chuẩn. Lương thực và nước uống cùng điều kiện vệ sinh kém. Do vậy, cơ quan của Liên Hợp Quốc này kêu gọi các nhà chức trách Hy Lạp cải thiện chất lượng khu trại.
 
Ông Michele Telaro - Điều phối viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc nói: “Khu trại tị nạn Idomeni không được tốt lắm. Những để thay thế nơi nay, các nhà chức trách cần tìm kiếm một nơi tốt hơn cho người tị nạn. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây, đó là những người này không ở trong trại tị nạn một hay hai ngày, mà họ sẽ ở đây nhiều tháng, thậm chí cả năm để chờ đơn xin tị nạn của họ được chấp nhận. Hiện nay, chúng tôi nghe nói rằng có rất nhiều người rời bỏ khu trại mới bởi vì điều kiện ở đó rất xấu. Có lẽ các nhà chức trách phải có những biện pháp để cải thiện tình hình nhằm giải quyết vấn đề nhân đạo”.
 
Kể từ hồi tháng Hai vừa qua khi các quốc gia trên lộ trình di cư Balkans tuyên bố đóng cửa biên giới nhằm hạn chế dòng người di cư ồ ạt đổ vào, Hy Lạp và đặc biệt là cửa khẩu Idomeni đã trở thành điểm nóng với hàng chục nghìn người di cư bị mắc kẹt tại đây do không thể tiếp tục hành trình của mình.
 
Có thời điểm cửa khẩu này trở nên quá tải với hơn 12.000 người di cư tìm đến, sống chen chúc trong cảnh sinh hoạt thiếu thốn, cùng cực và phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe và bệnh tật./.
Thăm dò khán giả