Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 2, 06/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tiểu thương tại Anh chính thức được mở cửa lại

(ANTV) - Nhà hàng, quán bar, salon tóc và các loại hình dịch vụ khác đã chính thức được phép hoạt động trở lại trên toàn nước Anh, trong bối cảnh Anh đã bước vào giai đoạn mở cửa hoàn toàn nhằm khắc phục những hậu quả kinh tế do đại dịch Covid-19 để lại.

 

Ngay từ sáng sớm, người ta có thể bắt gặp những hàng dài người xếp hàng trước cửa của hầu hết các tiệm cắt tóc. Những người này háo hức chỉnh trang lại râu tóc, sau hơn ba tháng không được cắt tỉa.

So với trước đây, các tiệm cắt tóc cũng đã được nâng cấp đáng kể, với các biện pháp khử trùng phòng tránh sự lây lan của virus được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Khách hàng đi cắt tóc sẽ được cung cấp khẩu trang và buộc phải rửa tay trước khi vào. Giữa các ghế cắt tóc cũng đã được trang bị thêm tấm phim nhựa nhằm ngăn các hạt bắn trong không khí.

Tương tự như vậy, các quán bar cũng là một phần quan trọng trong đời sống của người dân Anh. Nhiều quán bar đã mở cửa ngay khi qua 12 giờ đêm, thời điểm lệnh phong tỏa chính thức hết hiệu lực. Tại đây, những biện pháp an toàn cũng đã được tích hợp vào không gian quán.

Anh Mark, Nhân viên quán bar chia sẻ: “Chúng tôi có nước rửa tay ngay tại cửa ra vào, và trên quầy bar. Các biển báo nhắc rửa tay được gắn ở khắp mọi nơi. Toàn bộ nội thất quán đã được vệ sinh một cách kĩ càng nhất. Và đương nhiên, chúng tôi cũng có quy định số lượng khách nhất định trong quán.”

An toàn là thế, nhưng lượng khách tới các cửa hàng vẫn chưa đông. Nhiều cửa hàng vẫn lựa chọn chưa mở cửa vội vì lo sợ dịch bệnh và lo ngại về chi phí đầu tư phòng dịch và duy trì hoạt động khi chưa có khách hàng. Nhiều rạp chiếu phim tại London cũng thông báo kế hoạch đóng cửa đến hết tháng 7 này.

Anh Kevin, Người dân London chia sẻ: “Vẫn còn nhiều cửa hàng đang đóng cửa hoặc trong tình trạng nửa mở nửa đóng. Nhiều người cũng chưa đi mua sắm gì, vì thực tế là, vẫn chưa có nhiều người có thể đi làm trở lại và không phải ai cũng có tiền để tiêu xài vào lúc này.”

Mặc dù nhiều nỗ lực khôi phục nền kinh tế đã được chính quyền London đưa ra, giới quan sát vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi của Anh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố số liệu thống kê cho thấy trong 24 giờ tính đến tối 4/7, toàn thế giới ghi nhận thêm tổng cộng hơn 200.000 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo WHO, đây là số ca mắc mới trong ngày trên toàn thế giới cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi dịch bệnh khởi phát tại Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Cụ thể, WHO cho biết, trong ngày 4/7, châu Mỹ ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới với tổng cộng gần 130.000 ca trên toàn khu vực. Trong đó, gần một nửa số ca tập trung ở Mỹ và Brazil. Tiếp đến là khu vực Châu Á với tổng cộng hơn 53.000 ca mắc mới được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Trong đó Philippies và Ấn Độ có số ca nhiễm trong ngày cao nhất lần lượt là gần 1500 và hơn 24.000 trường hợp.

Nam Phi hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 tại khu vực châu Phi. Trong 24 giờ qua nước này có thêm 74 ca tử vong và hơn 10.000 ca nhiễm mới. Như vậy, tính đến nay, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người tại Nam Phi.

Thủ tướng New Zealand khởi động tranh cử

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 5/7 đã phát động chiến dịch tranh cử của Công đảng do bà lãnh đạo, với cam kết tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và tạo ra nhiều việc làm hơn trong bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng đang hiện hữu.

 

Trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Ardern tuyên bố sẽ gia hạn cơ chế cho vay không lãi suất trong vòng 1 năm đối với các doanh nghiệp nhỏ, dự kiến hết hạn trong tháng này, đến cuối năm, đồng thời tạo ra thêm nhiều việc làm trong lĩnh vực môi trường và cơ sở hạ tầng theo một kế hoạch đã được thông báo trước đó.

Công đảng, đảng lãnh đạo trong liên minh cầm quyền với đảng Xanh và đảng New Zealand trước tiên, sẽ cạnh tranh với đảng Dân tộc trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 19/9 sắp tới. Nếu đến ngày tổng tuyển cử, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Ardern vẫn cao như hiện nay, Công đảng có thể tự lãnh đạo chính phủ mà không cần liên minh.

BT
Thăm dò khán giả