Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 6, 27/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các Thượng nghị sỹ Dân chủ yêu cầu điều tra Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Chính trường Mỹ lại tiếp tục nóng lên khi mà ngày 25/9 theo giờ địa phương, Hạ viện Mỹ chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ngay sau đó, các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ điều tra việc hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine. Hiện Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc dùng viện trợ làm đòn bẩy để gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong những ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong thư gửi quyền Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Glenn A.Fine, Thượng nghị sỹ Richard Durbin cho biết, sự trì hoãn dường như đã cản trở nghĩa vụ theo luật pháp quy định về hỗ trợ an ninh cho Ukraine vào thời điểm quan trọng và đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về việc liệu các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ có tham gia vào bất kỳ kế hoạch nào nhằm vào một đối thủ chính trị hay không.

Bức thư cũng yêu cầu ông Fine trả lời một số câu hỏi như tại sao Bộ Quốc phòng Mỹ không thực hiện tài trợ đúng thời hạn hay liệu Lầu Năm Góc có bị yêu cầu kéo dài thời gian hay trì hoãn viện trợ hay không. Và liệu có quan chức nào của bộ này biết về yêu cầu trì hoãn viện trợ để phục vụ cho một toan tính chính trị của chính quyền hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố trì hoãn viện trợ an ninh cho Ukraine tới ngày 11/9 do lo ngại vấn nạn tham nhũng ở Ukraine. Tuy nhiên, một lá thư được Lầu Năm Góc đưa ra vào tháng 5 đã xác định Ukraine đã có những hành động chống tham nhũng.

 

Thăm dò khán giả