Thứ tư, ngày 12/08/2020 - 14:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 2, 08/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tay súng tấn công 13 thị trấn ở vùng giảm leo thang Idlib

(ANTV) - Trung tâm Hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các tay súng tại Syria ngày 7/4 đã tấn công 13 thị trấn tại vùng giảm leo thang căng thẳng Idlib ở Tây Bắc quốc gia Trung Đông này.

 

Cũng trong khoảng thời gian đó, quân đội Nga đã mang lương thực tới Hatla, một huyện thuộc tỉnh Deir ez-Zor ở miền Đông Syria. Moscow tuyên bố đã vận chuyển tổng cộng 3.327 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia Trung Đông này kể từ khi công tác vận chuyển bắt đầu được tiến hành.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi ngay lập tức đóng cửa trại tị nạn Rukban tại Syria nằm gần căn cứ quân sự Mỹ và biên giới Jordan, trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân đang sinh sống trong các điều kiện khắc khổ tại trại tị nạn này.

Trước đó, Chính phủ Syria và Nga từng thông báo mở hành lang nhân đạo phía ngoài trại Rukban và kêu gọi người dân Syria rời bỏ trại tị nạn này để trở về nhà.

 

Chiến sự diễn ra ác liệt ở Libya - Quốc tế kêu gọi giảm căng thẳng

Sau 3 ngày phát động chiến dịch Tripoli, Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) đã toàn quyền kiểm soát sân bay Tripoli và khu vực xung quanh. Một số nguồn tin cũng cho biết, lực lượng này đã chiếm được một số khu dân cư và các vị trí quan trọng ở phía tây, phía nam và tây nam của thủ đô Tripoli.

Thủ tướng Fayez al-Serraj đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch của Lực lượng quân đội quốc gia Libya là một cuộc đảo chính nhằm gây mất ổn định quốc gia, đồng thời kêu gọi quốc tế lên án những diễn biến quân sự tại Libya.

Thủ tướng Libya Fayez al-Serraj phát biểu: “Chúng tôi đã chìa cánh tay hòa bình nhưng các cuộc tấn công vẫn diễn ra do lực lượng của Tướng Haftar tiến hành. Tướng Haftar đã tuyên bố chiến tranh tại các thành phố và thủ đô của chúng ta. Cuộc đảo chính này sẽ đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ. Tôi đã yêu cầu lực lượng vũ trang Libya cùng các đơn vị an ninh đối phó với mối đe dọa, làm gây mất ổn định đất nước và ảnh hưởng đến dân thường”

Để chặn đà tấn công của Lực lượng quân đội quốc gia Libya ( LNA), không quân của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya ( GNA) bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào những điểm tập kết của LNA. Trong khi đó, Lực lượng quân đội quốc gia Libya hôm qua cũng tuyên bố sẽ thiết lập vùng cấm bay trên khu vực phía tây của đất nước, đồng thời nhấn mạnh rằng Không quân Libya (LAF) sẽ tấn công bất kỳ căn cứ không quân nào hỗ trợ lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya.

Trước chiến sự diễn ra ác liệt tại Libya, cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại đặc biệt, kêu gọi các bên giảm căng thẳng và đối thoại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.Tổng thống Pháp cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực hòa giải của Liên Hợp Quốc tại Libya.

Hội nghị nhóm Ngoại trưởng G7 tại Pháp cũng ra tuyên bố khẳng định không chấp nhận leo thang quân sự hơn nữa tại Libya và mỗi nước sẽ sử dụng các kênh riêng để gây sức ép đối với các bên tại Libya.

Bất chấp trao tranh đang diễn ra tại Libya, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Libya Ghassan Salame khẳng định, Hội nghị Dân tộc Libya vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch./.

BT
Thăm dò khán giả