Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các phe phái ở Libya họp tại Ai Cập bàn giải pháp chính trị

(ANTV) -Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết, người đứng đầu GNA Fayez Serraj và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập Libya, tướng Khalifa Haftar, sẽ có cuộc gặp tại thủ đô Cairo (Ai Cập), để thảo luận về 1 giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi.

 
Cuộc gặp giữa ông Serraj và tướng Haftar, với sự trung gian của Ai Cập, được kỳ vọng có thể sẽ dẫn đến 1 sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho cuộc xung đột.
 
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy 1 chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya đang có những tiến triển tích cực nhằm hướng tới hòa bình, ổn định ở quốc gia Bắc Phi, đem lại nhiều hy vọng về 1 thỏa thuận có thể giải quyết cuộc xung đột tại Libya "trong vài tuần tới".
 
Chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Serraj, suốt gần 1 năm qua đã thất bại trong việc thiết lập quyền lãnh đạo trên cả nước, khi quốc hội do dân bầu tại Tobruk (miền Đông Libya) vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này, trong khi chính quyền tự xưng ở thủ đô Tripoli lại không muốn từ bỏ quyền lực.
 
 
Ông Gilbert Fossoun Houngbo được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị IFAD
 
Hội nghị lần thứ 40 Hội đồng Quản trị Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tổ chức ngày 14/2 tại Rome, Italia đã bầu ông Gilbert Fossoun Houngbo, cựu Thủ tướng Togo, làm Chủ tịch mới của quỹ này. Ông Houngbo sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/4/2017, thay Chủ tịch đương nhiệm Kanayo F. Nwanze, quốc tịch Nigeria, sẽ kết thúc nhiệm kỳ nhiệm kỳ thứ 2 của mình vào ngày 31/3 tới.
 
Sau cuộc bỏ phiếu kín tại Hội nghị, với đa số phiếu ủng hộ, ông Houngbo đã vượt qua 7 ứng cử viên của các nước Indonesia, Mexico, Italia, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Dominica và Thụy Sĩ để trở thành chủ tịch đắc cử của IFAD, cơ quan chuyên môn của LHQ có trụ sở đóng tại Rome.
 
Ông Houngbo, sinh ngày 4/2/1961, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị, phát triển quốc tế, ngoại giao và quản lý tài chính. Ông từng giữ chức Thủ tướng Togo từ năm 2008 đến năm 2012. Kể từ năm 2013 đến nay, ông Houngbo là Phó Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).
 

 

B.T
Thăm dò khán giả