Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước xử phạt nặng người trốn cách ly Covid-19

(ANTV) - Trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19 đang gây nên nỗi lo sợ trong cộng đồng, chỉ cần một cá nhân vi phạm lệnh cách ly hay che giấu không khai báo y tế cũng có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhằm đối phó với tình trạng này, nhiều quốc gia như Nga, Hàn Quốc, Singapore đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt từ xử phạt hành chính đến truy tố hình sự.

Tại Nga, chính quyền thủ đô Moskva hôm qua đã nhấn mạnh lại yêu cầu đối với những người từ các vùng dịch COVID-19 trở về phải tự cách ly ở nhà trong 2 tuần, nếu không sẽ có thể đối mặt án tù 5 năm. Nhà chức trách cũng cho biết đã chuẩn bị phương án khẩn cấp, phong tỏa toàn bộ thành phố trong trường hợp xấu nhất.

Trong khi đó, Hàn Quốc hồi tháng trước đã thông qua luật chống sự bùng phát dịch, theo đó những người cố tình vi phạm lệnh cách ly sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 1 năm hoặc khoản tiền phạt lên tới 10 triệu won (8.200 USD). Còn Cơ quan kiểm soát vấn đề nhập cư Singapore (ICA) từng thông báo tước thẻ cư trú dài hạn, đồng thời cấm nhập cảnh đối với người không thực hiện lệnh cách ly tại nhà.

Giữ vững tinh thần giữa mùa dịch COVID-19

Italia hiện đang là tâm điểm dịch COVID-19 ở châu Âu, buộc chính phủ nước này mới đây đã phải có biện pháp mạnh là phong tỏa khu vực phía Bắc, trong đó có cả thủ phủ tài chính Milan và thành phố du lịch nổi tiếng Venice, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Lệnh phong tỏa dự kiến có thể ảnh hưởng đến 16 triệu người và có hiệu lực đến tận đầu tháng sau. Dù lo lắng trước những diễn biến này, song nhiều người dân trong vùng phong tỏa vẫn cố gắng bình tĩnh, giữ vững tinh thần để duy trì cuộc sống thường nhật.

BT
Thăm dò khán giả