Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Trung-Đông Âu tìm hướng thay thế thỏa thuận di cư

(ANTV) - Dù lượng người di cư vượt biển vào Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2016 đã giảm, nhưng cuộc khủng hoảng nhập cư lại xuất hiện những xu hướng đáng lo ngại, đó là nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng làn sóng người di cư mới từ Libya. Hiện các nước Trung-Đông Âu đang tìm hướng thay thế thỏa thuận với Ankara thông qua quản lý tuyến đường Tây Balkan.

Nhóm họp ngày 8/2 tại thành phố Vienna (Viên), Áo, Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng 16 nước Trung và Đông Nam Âu đã nhất trí soạn thảo kế hoạch B nhằm bảo vệ các đường biên giới, trong trường hợp thỏa thuận đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka phát biểu: “Chúng tôi muốn thiết lập một cơ chế phối hợp, có thể tự động thích nghi với mọi tình hình, không chỉ về các mối quan hệ ngoại giao,  mà còn là khuôn khổ hành động cho các nước thành viên, trong việc đối phó với những thách thức cụ thể.”

Thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 3/2016, theo đó cho phép giảm mạnh số người nhập cư vào EU từ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Hy Lạp và các nước Balkan. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần cảnh báo sẽ chấm dứt hợp tác, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 bên xấu đi đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Jakub Landovsky, nếu quan hệ giữa 2 bên không thể được duy trì ở mức tốt nhất có thể, EU sẽ phải chuyển sang các phương án khác.

Ông Jakub Landovsky, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc cho rằng: “Cuộc khủng hoảng nhập cư ngày càng vượt tầm kiểm soát, vượt qua các đường biên giới và các thể chế. Vì thế chúng ta có mặt ở đây là để chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra. Chúng ta cần 1 kế hoạch B trong trường hợp thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.”

Dù mục tiêu hàng đầu lúc này là duy trì thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, song EU hiện vẫn không ngừng thúc đẩy sự đoàn kết nội khối, đồng thời hướng tới những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với những quốc gia thành viên không tôn trọng các nghĩa vụ trong việc tiếp nhận người di cư./.

Brazil: Mất trật tự trị an do cảnh sát đình công

Theo Liên minh Cảnh sát địa phương, số vụ giết người trong vòng gần 1 tuần qua đã tăng lên 90 vụ, cao gấp hơn 20 lần so với con số 4 vụ trong tháng 1 vừa qua. Tình trạng vô luật pháp cũng đã khiến số vụ cướp bóc tăng vọt với 200 vụ, gây thiệt hại khoảng 29 triệu USD cho các doanh nghiệp.

Tại bang Espirito Santo, nơi cuộc bãi công của lực lượng thực thi pháp luật bước sang ngày thứ 5, tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra tràn lan, đặc biệt là tại thủ phủ Vitoria, bất chấp việc đã có 1.200 binh lính được triển khai đến đây để dẹp loạn. Thống đốc bang Cesar Colnago cho biết hiện các lực lượng đặc nhiệm cũng được triển khai để sớm lập lại trật tự trị an. Trước đó, chính quyền bang Espirito Santo đã đề nghị chính quyền trung ương hỗ trợ an ninh khẩn cấp./.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 4 nghi can IS âm mưu đánh bom liều chết

Theo AP, hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày hôm nay 9/2 đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 4 nghi can IS được cho là đang lên kế hoạch gây ra một vụ tấn công.

Cảnh sát đã thu giữ 24 đai được chế tạo với khoảng 150 kg thuốc nổ dùng để thực hiện các vụ tấn công liều chết và các vật liệu khác. Tuy nhiên, nguồn tin trên không nêu rõ quốc tịch của những nghi can này.

Đức bắt giữ 2 đối tượng tình nghi chuẩn bị tấn công khủng bố

Cũng trong ngày hôm nay, cảnh sát Đức tại thành phố Goettingen đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi chuẩn bị một vụ tấn công khủng bố.

Hai đối tượng này gồm một công dân Algeria 27 tuổi và một công dân Nigeria 23 tuổi, được xác định là hai phần tử Hồi giáo cực đoan, bị bắt giữ trong một chiến dịch trong đó 450 cảnh sát tham gia lục soát 12 cơ sở tại Goettingen./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả