Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 20:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước triển khai biện pháp mạnh phòng chống dịch Corona mới

(ANTV) -Tiếp tục thông tin về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra. Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục triển khai những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn virus nCoV phát tán rộng hơn.

 

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chủng virus corona mới (2019 nCoV) có thể gây chết người, đã có 34 hãng hàng không trên thế giới thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc. Trong danh sách này có ba hãng hàng không của Việt Nam là Vietjet Air, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines.
 
Trong khi đó, Australia và Nhật Bản từ hôm nay (1/2) sẽ bắt đầu áp dụng những biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn. Theo đó, Australia sẽ không tiếp nhận  du khách đến từ Trung Quốc, bất kể là từ thành phố nào, từ ngày 1/2. Chỉ những công dân Australia trở về từ Trung Quốc mới được phép nhập cảnh, nhưng  phải tự cách ly trong khoảng thời gian 14 ngày. Còn Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh đối với bất cứ người nước ngoài nào đã từng ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trong thời gian 14 ngày trước khi tới nước này. Trước đó, Singapore và Mỹ ngày 31/1 cũng đã thông báo sẽ cấm những người từng tới Trung Quốc đại lục trong vòng 15 ngày qua được phép nhập cảnh vào những nước này.
 
Trước nguy cơ lây lan cao của chủng virus corona mới, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi cảnh báo "Không đi lại" cấp độ 4, cấp độ cảnh báo nguy cơ an toàn cấp cao nhất với công dân. Trong khi đó, Ấn Độ hôm qua cũng đã triển khai máy bay sơ tán 336 công dân nước này từ Vũ Hán về thủ đô New Delhi.  
 
Trong một diễn biến mới, Nhật Bản vừa tuyên bố cô lập thành công chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này. Bước tiến này sẽ cho phép các nhà khoa học Nhật Bản bắt đầu quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus nCoV.
 
EU chi 10 triệu euro hỗ trợ nghiên cứu chủng virus corona mới
 

 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Ủy ban châu Âu đã công bố khoản tài trợ trị giá 10 triệu euro cho hỗ trợ nghiên cứu về loại virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc và hiện chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh là hiệu quả.
 
Trong một thông cáo, Liên minh châu Âu (EU) đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp cho các dự án nghiên cứu "giúp nâng cao hiểu biết về dịch virus Corona mới, góp phần vào việc quản lý lâm sàng hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi virus và cải thiện công tác chuẩn bị cũng như phản ứng của cơ quan y tế công cộng".
 
Nhiều trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới đang tích cực làm việc để phát triển loại vắcxin mới phòng chống loại virus này. Theo trang web khoa học Stat, tổ chức Liên minh các sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI) đã đặt ra một mục tiêu rất táo bạo là có được vắcxin để thử nghiệm trên người trong vòng 16 tuần.
 
Trong khi đó, Viện Pasteur Paris chiều qua thông báo đã tìm cách phân lập và nuôi cấy thành công các chủng virus Corona mới. Thành quả này, đầu tiên tại châu Âu, là "một bước tiến lớn" trong việc nghiên cứu vắcxin và lập phác đồ điều trị. Corona 2019-NCoV là một loại virus rất khó phân lập. Trước đó, Trung Quốc và Australia cũng đã thành công trong việc nuôi cấy này.
 
 
Thăm dò khán giả