Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể hợp tác chống khủng bố

(ANTV) - Kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), diễn ra ngày 14/10 tại thủ đô Yerevan của Armenia, lãnh đạo các nước CSTO đã ký kết các văn kiện hợp tác.

Trợ lý Tổng thống Nga, Yuriy Usakov cho biết các văn kiện gồm các nội dung lập một danh sách các tổ chức khủng bố, quyết định về Chiến lược an ninh tập thể đến năm 2025, các biện pháp chống khủng bố quốc tế, tuyên bố về các cách tiếp cận chung đối với các thách thức và nguy cơ của thế giới ngày nay.

Với 6 quốc gia thành viên là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan, CSTO được thành lập trên cơ sở Hiệp ước An ninh Tập thể (Hiệp ước Tasken) ký năm 1992 tại thủ đô Tasken của Uzbekistan.

Mục tiêu của CSTO là huy động tiềm lực quân sự và các lực lượng yểm hộ để bảo vệ không gian kinh tế và lãnh thổ các quốc gia thành viên trước bất kỳ sự tấn công quân sự hay chính trị nào từ bên ngoài, chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng như các thảm họa, thiên tai lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/10 tại thành phố Goa (Ấn Độ). Đây sẽ là dịp để BRICS bàn thảo các biện pháp giải quyết những vấn đề chung nội khối và khẳng định vị thế trên bàn cờ quốc tế, nhất là khi năm nay, nhóm kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển.

Ngày 14/10, Tổng thống Brazil Michel Temer đã lên đường tới Ấn Độ tham dự Hội nghị. Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Brazil, trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh BRICS, ông Temer sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên BRICS sẽ thảo luận về những biện pháp nhằm củng cố quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính. Đại diện các nước dự kiến sẽ ký kết nhiều hiệp định hợp tác hải quan, nghiên cứu nông nghiệp và môi trường.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng tin PTI ngày 14/10 cho biết, để tìm cách cô lập Pakistan hơn nữa về vấn đề khủng bố, Ấn Độ sẽ tiến hành một cuộc công kích ngoại giao lớn đối với Islamabad tại Hội nghị lần này. Ngoài ra, New Delhi cũng sẽ thúc đẩy tăng cường hợp tác, trong đó có việc ủng hộ một hiệp ước toàn cầu toàn diện, nhằm đối phó với mối đe dọa này.

BT
Thăm dò khán giả