Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Chủ Nhật, 03/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước tiếp tục khẳng định cuộc chiến chống IS

(ANTV) -Canada hiện đang tham gia vào chiến dịch không kích chống lại IS tại Iraq.

 
Thủ tướng Canada Stephen Harper ngày 2/5 đã đến thủ đô Baghdad nhằm tăng cường mối quan hệ song phương và hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - lực lượng đã chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria.
 
Sau cuộc hội đàm tại Baghdad với Thủ tướng Canada, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết:“Iraq và Canada đã có mối quan hệ từ lâu trên mọi lĩnh vực và Canada ngày nay đang sát cánh với liên quân quốc tế chống IS. Canada có máy bay tham gia không kích và có lực lượng trên thực địa để giúp huấn luyện cho binh sỹ Iraq. Sự hỗ trợ này rất thiết yếu để chống lại IS”
 
Thủ tướng Abadi cũng đánh giá cao hợp tác kinh tế giữa 2 nước và mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, cũng như sự tham gia của các công ty Canada trong nền kinh tế Iraq.
 
Về phần mình, Thủ tướng Harper cũng mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với Iraq, đặc biệt là nỗ lực chống IS, tổ chức khủng bố đang trở thành mối đe dọa cho Iraq và toàn thế giới.
 
Canada là đồng minh Phương Tây duy nhất cho đến nay đã tham gia cùng với Mỹ triển khai các cuộc oanh kích chống IS ở cả Iraq và nước láng giềng Syria.
 
Yemen: Lực lượng Houthi kêu gọi LHQ chấm dứt các cuộc không kích của Saudi Arabia
 
 
Ngày 2/5, phiến quân Houthi ở Yemen đã kêu gọi Liên Hợp Quốc tìm cách chấm dứt các cuộc không kích của Saudi Arabia chống lực lượng này khi các máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia tấn công vào các mục tiêu của phiến quân Houthi.
 
Máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công các mục tiêu của phiến quân Houthi, lực lượng đã chiếm thủ đô Saana và nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Yemen.
 
Trong khi đó, Saudi Arabia tin rằng, phiến quân Houthi (theo hệ phái Shiite) là lực lượng được Iran giật dây nên tìm mọi cách chặn bước tiến của Houthi. Theo giới quan sát, việc Saudi Arabia lôi kéo các đồng minh tham gia không kích để chặn bước tiến của Houthi đang làm dấy lên lo ngại Yemen bị cuốn vào một cuộc chiến giáo phái toàn diện.
 
Trong diễn biến cùng ngày, 2/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố nước ông chia sẻ những lợi ích về an ninh với Yemen và sẽ không cho phép những bên khác trong khu vực gây bất ổn khu vực./.
 
BT
Thăm dò khán giả