Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 11/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước thừa nhận không đạt được RCEP trong năm nay

(ANTV) - Các Bộ trưởng kinh tế tới từ 16 nước châu Á - Thái Bình Dương, ngày 10/9, thừa nhận sẽ không đạt được một thỏa thuận trong năm nay về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). 

Trong các cuộc thương lượng tại thủ đô Manila của Philippines, các Bộ trưởng kinh tế tham gia đàm phán RCEP cho biết họ sẽ cố gắng đạt được tiến triển quan trọng trong các cuộc thương lượng, muộn nhất là trong tháng 11, thời điểm lãnh đạo 16 nước sẽ nhóm họp tại Manila.

Theo Thứ trưởng Thương mại Philippines, RCEP là “lựa chọn duy nhất căn cứ vào các cuộc đàm phán TPP hiện nay”. Tuy nhiên, 16 nước tham gia RCEP đã từ bỏ mục tiêu đạt được thỏa thuận này trong năm nay, do khác biệt trong các mục tiêu giảm hoặc cắt bỏ thuế, cũng như việc mở cửa các dịch vụ.

RCEP là hiệp định giữa 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (Asean) và 6 đối tác đối thoại bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, chiếm 50% dân số thế giới và 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Khác với TPP, RCEP không yêu cầu tuân thủ các điều khoản về bảo vệ quyền lao động, nâng cao tiêu chí về môi trường. 

Triều Tiên dọa sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi nghị quyết trừng phạt

Trong một thông báo đưa ra ngày 11/9, Triều Tiên dọa sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào nước này sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng vừa qua.

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nếu Mỹ soạn thảo bản nghị quyết bất hợp pháp về các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ đảm bảo Washington phải trả giá.

Tuyên bố nhấn mạnh: Triều Tiên sẽ sử dụng những biện pháp cứng rắn hơn nữa, khiến Mỹ phải chịu sự đau đớn và nỗi thống khổ lớn nhất mà nước này từng phải trải qua trong lịch sử.

 

BT
Thăm dò khán giả