Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:00, Thứ 7, 14/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19

(ANTV) - Sau khi nhiều quốc gia ghi nhận thêm các ca nhiễm mới, và số người thiệt mạng tiếp tục tăng, các quốc gia trên thế giới tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát chống dịch Covid-19. Theo đó, một số quốc gia đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời hạn chế đi lại trên diện rộng

 

Đúng 15 giờ ngày 13/3 (2 giờ sáng 14/3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra cam kết cải tổ cách tiếp cận xét nghiệm virus tại Mỹ với các lựa chọn dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện. Ông Trump cũng cho biết trong tuần tới Mỹ sẽ có thêm khoảng 500.000 bộ thử virus SARS-CoV-2 để phục vụ công tác xét nghiệp.

Cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedrod Sanchez quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha và không loại trừ khả năng phong toả thủ đô Madrid 1-2 ngày. Từ hôm nay (14/3)  Gruzia sẽ đóng cửa biên giới với Armenia và Azerbaizan trong 10 ngày do Covid-19. Biện pháp này không áp dụng đối với vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó, kể từ ngày 16/3, Nga hạn chế các chuyến bay thường xuyên với tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, ngoại trừ các chuyến bay từ Moscow đến các thủ đô và ngược lại. Giao thông hàng không với Thụy Sĩ và Na Uy cũng bị hạn chế, ngoại trừ các chuyến bay đến Geneva và Oslo.

Các nước châu Âu khác gồm Ukraine, Ba Lan, Cộng hòa Cyprus thông báo sẽ đóng cửa biên giới với người nước ngoài, trong khi tất cả các hoạt động giao thông đi và đến Đan Mạch sẽ bị tạm dừng.

Để ngăn chặn sự bùng phát của covid 19, LHQ cùng nhiều tổ chức và tập đoàn yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Tổng Thư ký Antonio Guterres cũng đã kêu gọi thế giới chung tay đối phó và ngăn chặn virus SARS-CoV-2 dù rằng đại dịch COVID-19 có thể sẽ vẫn lan rộng tới ngưỡng đỉnh.

Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục gây ra những lo ngại cho thế giới. Tính đến thời điểm này, đại dịch này đã lây lan ra 139 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 145.000 người nhiễm, hơn 5.400 ca tử vong. Italy trải qua ngày có số ca tử vong tăng cao nhất, 250 người. Trước tình hình này, Tổ chức Y tế thế giới chính thức đưa ra tuyên bố coi châu Âu là tâm dịch mới của đại dịch Covid-19.

 

Trong 24 giờ qua, trong khi số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm rất mạnh, với chỉ 22 người mắc mới và 8 ca tử vong, thì Italy đã trải qua một ngày có số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này, với 250 bệnh nhân thiệt mạng, thêm 2.547 người nhiễm mới. Như vậy tổng số ca nhiễm bệnh tại Italy đã lên tới 17.660 và 2.547 người tử vong.

Sau Italy, Iran là điểm nóng thứ hai của dịch COVID-19 hiện nay. Nước này đã ghi nhận thêm 1.289 ca nhiễm mới và 85 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 11.364 và 514 người đã chết. Tại Tây Ban Nha, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã tăng đột biến từ hơn 3000  người lên thành 5,232. Trong khi đó, số ca tử vong tại đây đã tăng lên thành 133 ca.

Tại Mỹ, đã có thêm 572 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.269 người và 48 ca tử vong. Riêng bang New York ghi nhận ít nhất 421 ca nhiễm bệnh, tăng mạnh 96 ca so với cập nhật một ngày trước đó.

Hàn Quốc, Đức, Pháp, Nhật Bản, Thụy Sĩ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm  mới. Trong khi tại một số nước châu Mỹ và châu Phi như  Kenya, Antigua & Barbuda, Guinea, Sudan, Ethiopia, Kazakhstan cùng vùng lãnh thổ Guadeloupe của Pháp, quần đảo Cayman của Anh và Aruba thuộc Hà Lan là những nơi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trong ngày 13/3./.

BT
Thăm dò khán giả