Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước nhất trí nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Afghanistan

(ANTV) - Ngày 5/10, tại Hội nghị quốc tế hỗ trợ Afghanistan tổ chức tại Brussels, Bỉ, các cường quốc khu vực đã nhất trí nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình bị bế tắc của quốc gia Trung Nam Á sau gần 40 năm xung đột. Cộng đồng quốc tế cũng kêu gọi hỗ trợ thêm hàng tỷ USD kinh phí giúp Chính phủ Afghanistan hoạt động trong thời gian tới.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cho biết, các nước đã đạt được sự hiểu biết về hợp tác dựa trên nền tảng chung, nhằm hỗ trợ cho tiến trình hòa bình và hòa giải tại Afghanistan. Bà khẳng định EU sẽ nỗ lực tạo thuận lợi cho tiến trình này.

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU cho biết: "Chúng tôi thấy rõ rằng an ninh và sự phát triển tại Afghanistan cần được thúc đẩy cùng 1 lúc, và đó là chìa khóa đối với khu vực...Tôi mong sẽ nhận được thêm nhiều cam kết hơn nữa từ các quốc gia khắp thế giới. Về phần EU, chúng tôi cam kết sẽ viện trợ 1,2 tỷ euro, và tôi mong các đối tác của chúng tôi cũng viện trợ ở mức tương tự."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, 1 vài nước có thể thực sự thúc đẩy hợp tác trong vấn đề này. Ông cho biết đã kêu gọi Nga, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ và Iran suy nghĩ về vai trò đặc biệt mà những nước này có thể đóng góp trong khu vực, nhằm giúp chính phủ Afghanistan đạt được hòa bình với Taliban.

Tại hội nghị lần này, với sự tham dự của đại diện khoảng 70 nước trên thế giới như Mỹ, Nga, Iran, Trung Quốc và Ấn Độ, ban tổ chức hy vọng sẽ huy động được 3 tỷ USD hỗ trợ cho Afghanistan trong thời gian từ năm 2017-2020.

BT
Thăm dò khán giả