Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước nhấn mạnh giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa có thể sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên, nếu như Bình Nhưỡng không kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới lại nhấn mạnh đến nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Trump đã đưa de đọa sử dụng vũ lực trực tiếp nhất với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng liên tục bắn tên lửa bay qua không phận Nhật Bản cũng như tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6. 
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với lãnh đạo các nước đồng minh liên quan đến vấn đề Triều Tiên bên lề kỳ họp của Liên hợp quốc, Tổng thống Trump khẳng định đã "đạt được nhiều tiến triển".
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại nhấn mạnh trừng phạt là giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên. Theo ông, để biện pháp này phát huy hiệu quả, cần phải có chính sách chủ động của Nga và Trung Quốc.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Tôi nghĩ rằng, trừng phạt là giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, để biện pháp này thật sự có hiệu quả cần phải có chính sách chủ động từ phía Nga và Trung Quốc. Tôi phản đối bất kỳ một sự can thiệp quân sự nào vào Bình Nhưỡng bởi nó sẽ dẫn đến sự hủy diệt vật chất và con người mà điều này tuyệt đối cần phải tránh."
 
Cùng ngày, phản ứng trước phát biểu của Tổng thống Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tán thành quan điểm cho rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên là "hòa bình và ngoại giao".
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Tôi biết rằng, vào lúc này nhiều người đang cảm thấy lo lắng về các cuộc thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên. Vấn đề này hiện đang được đưa ra thảo luận tại Hội đồng liên hợp quốc. Theo tôi, giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên là hòa bình và ngoại giao. Và tôi chắc chắn rằng sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm một giải pháp cho Bình Nhưỡng, tất cả mọi phương án khác chỉ dẫn tới kịch bản xấu hơn".
 
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh để ngỏ tất cả các nỗ lực dẫn tới việc giải quyết vấn đề trên một cách hòa bình, thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao, mà tuyên bố chung được ký vào ngày 19/9/2005 giữa Trung Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản trong vòng thứ 4 của cuộc đàm phán 6 bên, là tiến triển quan trọng nhất trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán.
 
Hiện Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 2 chiều, theo đó Triều Tiên sẽ dừng chương trình hạt nhân, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc ngừng tiến hành các cuộc tập trận chung trong khu vực.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả