Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít

(ANTV) - Ngày 9/5/2016 đánh dấu 71 năm đánh bại chủ nghĩa phátxít trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ Hai và Ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại. 

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đang được tưng bừng tổ chức khắp châu Âu và đặc biệt là tại Nga nhằm tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô và phe đồng minh trong cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ Hai; để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng và cũng là để nhắc nhở cộng đồng quốc tế không được để tái diễn thảm họa phát xít dưới bất kỳ hình thức nào. Cũng trong ngày này, Tổng thống - Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ Duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva.

Lễ duyệt binh ở Moscow đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 9/5 (giờ địa phương, tức 14h giờ Việt Nam) với hơn 10.000 quân nhân, hơn 170 phương tiện kỹ thuật quân sự. Ngoài ra, có 71 chiếc máy bay các loại tham gia diễu binh để tượng trưng cho 71 năm Chiến thắng.

Phát biểu mở đầu buổi lễ Tổng thống Nga Putin chúc mừng Ngày Chiến thắng tới người dân Nga và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít, đồng thời nhấn mạnh sự đóng góp của các đồng minh như Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác cũng như các lực lượng chống Phát xít. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố dành một phút tưởng niệm những chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngoài Lễ kỷ niệm chính diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, các cuộc diễu hành mừng Chiến thắng cũng được tổ chức tại 26 thành phố, trong đó có 9 thành phố Anh hùng và 17 thành phố là nơi đặt bộ chỉ huy của các quân khu, hạm đội và các tập đoàn quân. Các hoạt động kỷ niệm còn có sự tham gia của các cựu chiến binh, các thế hệ con, cháu, người thân của cựu chiến binh. Trong buổi tối ngày hôm nay, tất cả những thành phố có diễu binh đều tổ chức bắn pháo hoa.

Cùng với nhân dân Nga, nhiều quốc gia trên thế giới đã tưng bừng tổ chức các hoạt động kỉ niệm trong ngày lễ chiến thắng.

Tại Pháp, các hoạt động tưởng niệm cũng đã được tổ chức trọng thể. Cùng với vòng hoa đặt trước tượng đài tướng Charles de Gaulle – nhà lãnh đạo quân đội Pháp trong chiến tranh Thế giới II, Tổng thống Hollande cũng đặt vòng hoa tại mộ của liệt sĩ vô danh trước khi tiến hành phút mặc niệm.

Tổng thống Hollande nhấn mạnh rằng việc tổ chức kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít không phải chỉ để tưởng nhớ quá khứ, mà còn để gửi đi một thông điệp tới tương lai.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: "Đáng buồn là chiến tranh vẫn đang diễn ra ở ngay cạnh chúng ta, tại Syria và Iraq. Chiến tranh có thể quay trở lại, do đó, các thế hệ tương lai cần phải nhận thức được những gì đã xảy ra trong quá khứ, và những gì có thể lặp lại trong tương lai"

Tại Cộng hòa Séc, tại tổ hợp Tưởng niệm Quốc gia Vitkov ở Praha, Tổng thống Milos Zeman cùng các quan chức cấp cao đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức. 

Ngoài ra các hoạt động kỉ niệm ngày chiến thắng Phát xít cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia khác như, Ba Lan, Romania, Anh. 

 

BT
Thăm dò khán giả