Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 7, 13/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước kêu gọi nỗ lực chung trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Ngày 12-12, Hội nghị Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu lần thứ 20 (gọi tắt là CỐP 20) bước vào ngày làm việc cuối cùng sau hai tuần họp tại thủ đô Lima của Peru.

 
Tuy nhiên, do mẫu thuẫn về sự chia sẻ trách nhiệm giữa các quốc gia, nên hội nghị chưa đưa ra được bước đi cụ thể nào, giúp mang lại hy vọng có thể tiến tới ký kết 1 hiệp định khí hậu toàn cầu vào năm tới, như kế hoạch đề ra. Trong bối cảnh đó, các đại biểu đã lên tiếng hối thúc nỗ lực chung từ tất cả các nước, cả phát triển và đang phát triển, khi mà tình trạng biến đổi khí hậu đã ở mức đáng lo ngại hiện nay.    
 
Tham dự phiên họp ngày 11/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có bài phát biểu khẩn thiết, kêu gọi tất cả các quốc gia chung tay hành động trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, vượt qua những chia rẽ về việc phân định và chia sẻ trách nhiệm giữa các nước giàu và nghèo hiện nay.Ông nói:“Mỗi quốc gia đều có trách nhiệm của mình.Nếu là 1 quốc gia lớn, phát triển mà không chịu dẫn đầu, thì quốc gia đó sẽ có vấn đề. Hơn một nửa lượng khí phát thải toàn cầu cũng đến từ các quốc gia đang phát triển, vì thế các nước này cũng bắt buộc phải hành động.  Và nếu các quốc gia lựa chọn nguồn năng lượng của quá khứ thay vì của tương lai, họ sẽ đánh mất cơ hội để xây dựng nền kinh tế tương lai thịnh vượng và bền vững”.
 
Ông Kerry nhấn mạnh, hiệp định khí hậu dự kiến được ký kết tại Paris vào năm tới có thể không chấm dứt được ngay tình trạng nóng lên toàn cầu, nhưng ít nhất là thế giới đã đi đúng hướng. Ngược lại, nếu không đạt được 1 cam kết chung, thế giới có thể lâm vào thảm họa do tình trạng biến đổi khí hậu.
 
Phát biểu của ông Kerry được đưa ra trong bối cảnh hội nghị COP 20 lần này, vốn có nhiệm vụ sơ thảo các điều khoản cho thỏa thuận sẽ ký tại COP21 ở Paris vào năm sau, đã không thể đưa ra được bất cứ nội dung cụ thể nào. Tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng hối thúc các quốc gia nhanh chóng cam kết bằng văn bản, làm nền tảng cho 1 Hiệp định khí hậu toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý. Dự kiến các nước sẽ đệ trình cam kết này vào cuối tháng 3 năm sau./.
BT
Thăm dò khán giả