Thứ năm, ngày 15/04/2021 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 09/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước kêu gọi các bên kiềm chế sau bạo loạn ở Bắc Ireland

(ANTV) - Lãnh đạo hai nước Anh và Cộng hòa Ireland đã kêu gọi các bên kiềm chế sau các đêm bạo loạn liên tiếp ở Bắc Ireland khiến 55 cảnh sát bị thương. Đây là các cuộc bạo loạn nghiêm trọng nhất ở khu vực này trong nhiều năm gần đây.

Trong cuộc điện đàm chiều 8/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) đã nhiều đêm liên tục phải đối mặt với những người bạo loạn.

Theo ông, các nhóm chính trị tại Bắc Ireland cần nhanh chóng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại chứ không phải bằng bạo động hoặc các hành vi vi phạm pháp luật.

Về phần mình, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Micheál Martin cũng lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Johnson khi cho rằng Chính phủ Anh, Ireland và lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland cần phối hợp làm giảm căng thẳng và khôi phục yên bình như trước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để theo sát các tiến triển tại Bắc Ireland.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu ngày 8/4 đã lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực ở Bắc Ireland, Vương quốc Anh, đồng thời nhấn mạnh không một ai được hưởng lợi từ tình trạng này.

Châu Phi họp thượng đỉnh về tình hình Mozambique

 Lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã nhóm họp thượng đỉnh trong ngày 8/4 tại thủ đô Mapotu của Mozambique để bàn về tình hình khủng bố tại quốc gia này.

Tuyên bố sau hội nghị khẳng định các nhà lãnh đạo SADC lên án các hành vi khủng bố và gây tội ác đối với dân thường, phụ nữ và trẻ em vô tội ở tỉnh Cabo Delgado, phía Bắc Mozambique. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng cần có phản ứng tương xứng của khu vực” đối với các hành vi khủng bố và tội ác này.

Trong thời gian tới, SADC sẽ triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ Mozambique và sẽ tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực hòa giải, kiến tạo hòa bình, an ninh lâu dài và phát triển cho quốc gia này.

Hội nghị diễn ra 2 ngày sau khi Lực lượng Quốc phòng Nam Phi phải tổ chức di tản khẩn cấp hơn 50 công dân Nam Phi bị mắc kẹt, cùng thi thể của một công dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Mozambique.

 

BT
Thăm dò khán giả