Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:29, Thứ 6, 12/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

(ANTV) - Ở mỗi quốc gia Châu Á, phong tục đón giao thừa chào năm mới đều mang những màu sắc và nét độc đáo, thú vị riêng. Tuy nhiên năm nay do đại dịch COVID-19, nên người dân trên thế giới hạn chế các hoạt động tụ tập ngoài trời mà đón năm mới tại nhà. Nhưng dù thế nào thì tựu chung lại, thời khắc giao thừa chào đón năm mới đều là dịp để gia đình, bạn bè sum họp, cùng nhìn lại một năm cũ đã qua và cầu chúc những điều may mắn, tốt lành, hạnh phúc sẽ đến trong năm tới.

Cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc là quốc gia có phong tục đón Tết cổ truyền vào tháng Một Âm lịch hàng năm. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Trung Quốc, có tên gọi là Xuân Tiết. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang đe dọa đời sống của người dân. Không khí đón Tết của người Trung Quốc cũng có phần thay đổi.

Người dân Trung Quốc chia sẻ: “Năm nay bởi vì dịch bệnh, tôi không thể về quê đón Tết cùng gia đình. Không khí Tết càng làm nỗi nhớ nhà trở nên da diết hơn. Trong dịp này người ta chẳng muốn gì hơn là đoàn tụ. Tuy ở đây, tôi vẫn dõi theo tin tức xem chuyện gì đang diễn ra ở quê nhà.”

Không khí tương tự cũng xảy ra tại Hong Kong (Trung Quốc), khi chính quyền vùng này giới hạn số người có thể tham gia các lễ hội hoa mùa Xuân, vốn thu hút một lượng khách khổng lồ trong nước và quốc tế.

Người dân Hong Kong chia sẻ: “So với trước đây, lễ hội năm nay đã mất đi những sắc màu. Rất nhiều thứ đã mất đi kể từ khi đại dịch bùng phát và cuộc sống của chúng ta đều đã bị thay đổi hoàn toàn. Chúng ta không thể ăn những đồ ăn vặt ngoài đường dịp Tết, bởi chúng ta phải ddeu khẩu trang. Các hàng quán cũng mở ít đi.”

Tương tự, lễ hội Tết Nguyên đán ở Sydney đã thu hút gần 1,5 triệu du khách vào năm 2019 và là một trong những lễ hội đón Tết nguyên dán lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh COVID-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân Australia. Giới chức thành phố bày tỏ hy vọng, năm Tân Sửu sắp tới, con trâu vàng sẽ mang tới nhiều may mắn hơn.

Bà Clover Moore - Thị trưởng thành phố Sydney, Australia cho biết: "2020 là một năm đại họa đối với toàn cầu, nhưng năm 2021, năm Tân Sửu, hy vọng rằng con trâu vàng sẽ mang tới sự thịnh vượng và sức khỏe cho tất cả mọi người”.

Mặc dù bị hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song chính quyền thành phố Sydney đã lên kế hoạch tổ chức hơn 80 sự kiện tại nhiều địa điểm bao gồm các buổi biểu diễn nghệ thuật, múa lân, triễn lãm đèn lồng và lễ hội ẩm thực,... trong khi vẫn áp đặt các biện pháp phòng ngừa dịch.

BT
Thăm dò khán giả