Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội sớm

(ANTV) - Một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, từng bước khôi phục trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập và vui chơi giải trí trong bối cảnh dần kiểm soát được dịch Covid-19.

 

Sau cuộc họp nội các liên bang mở rộng vào chiều nay, Thủ tướng Australia Scott Morrsion cho biết, do Australia đã hoàn thành được 11 trong tổng số 15 tiêu chí để đảm bảo nước này có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội một cách an toàn, Australia quyết định vào cuối tuần tới sẽ thông báo các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng trong thời gian tới.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết chính phủ sẽ đánh giá các phương án khác nhau khi cân nhắc có đổi thời điểm khai giảng năm học từ tháng 4 sang tháng 9 hay không.

Trong khi đó, Thái Lan thông báo sẽ mở cửa lại tất cả các trường công lập cho năm học mới từ ngày 1/7, mặc dù có thể xảy ra tình huống học sinh tại một số trường vẫn chưa thể đến lớp. Các trường sẽ phải thiết lập một trạm đo thân nhiệt và thường xuyên dọn dẹp phòng học và các khu chức năng, cấm một số hoạt động ngoài trời.

Ngày hôm nay, Chính phủ Lào đã công bố một số biện pháp nới lỏng các quy định hạn chế để đưa xã hội dần trở lại nhịp hoạt động bình thường trên tinh thần vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa như rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ giãn cách tối thiểu 1m.

 

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 hằng năm là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới, với rất nhiều hoạt động được tổ chức để vinh danh những người trực tiếp tham gia các nỗ lực phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, do một nửa dân số trên thế giới chịu tác động từ lệnh phong tỏa do Covid-19, ngày Quốc tế Lao động năm nay diễn ra theo cách đặc biệt chưa từng có.

Tổng Liên đoàn Lao động Anh quyết định tạm hoãn các sự kiện đã lên kế hoạch, song nhấn mạnh “điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là ghi nhận sự đóng góp của người lao động”, đặc biệt khi các công nhân viên trong Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đang ngày đêm mạo hiểm mạng sống của họ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tại Pháp, nơi nhiều cuộc tuần hành quy mô lớn thường được tổ chức ở hầu hết các thành phố lớn, các tổ chức công đoàn vẫn tích cực kêu gọi thực hiện phong trào treo các biểu ngữ tại nhà hay đăng tải trên mạng xã hội.

Tại Nga, cuộc tuần hành quy mô lớn do các tổ chức công đoàn phối hợp với Điện Kremlin dự kiến tiến hành đã bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới, cả tỷ lao động mất việc đã khiến Ngày quốc tế lao động năm nay trở thành kỷ niệm đáng buồn đối với nhiều người. Ngay trước thềm Ngày Quốc tế Lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, gần một nửa số công nhân trên thế giới có nguy cơ mất việc ngay lập tức. Theo đó, khoảng 1,6 tỷ lao động tức gần một nửa lực lượng lao động toàn cầu và những người ở giai đoạn dễ bị tổn thương nhất của thang việc làm, có nguy cơ mất sinh kế./.

BT
Thăm dò khán giả