Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 4, 13/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường

(ANTV) - Cùng với việc dịch bệnh đang dần được kiểm soát, một số quốc gia đã cho phép các trường học mở cửa trở lại từ đầu tuần này, đồng nghĩa với việc, các em học sinh sẽ được gặp lại thầy cô, bạn bè sau một kỳ nghỉ chưa từng có tiền lệ. Và để đảm bảo an toàn cho việc dạy và học trong mùa dịch Covid-19, nhiều biện pháp đã được các quốc gia triển khai thực hiện một cách thận trọng.

 

Sau gần 2 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19, 1 trường học mầm non tại Israel đã mở cửa trở lại từ đầu tuần. Ở cái tuổi mầm non, điều các em học sinh quan tâm nhất không phải là dịch bệnh, mà là được vui chơi và sáng tạo với những đồ vật các em yêu thích. 2 tháng chịu sự gò bó trong nhà, giờ là lúc, bù lại cho khoảng thời gian đã mất.

Em Noam Novogrodski, học sinh mầm non Israel vui mừng nói: Em được gặp gỡ bạn bè, chơi các trò mà chúng em đã không được chơi một thời gian rồi.

Còn với các bậc phụ huynh, chưa bao giờ việc đưa con tới trường lại nhiều cảm xúc đến thế.

Bà Tamar Stampfer, phụ huynh học sinh, Israel chia sẻ: Điều này còn hơn lần đầu tiên tôi đưa bọn trẻ tới trường. Thật hạnh phúc khi chúng quay trở lại trường học. Chúng cần phải ở trong môi trường này để được học hỏi và tiếp xúc với bạn bè. Tôi cũng cần phải đi làm nữa, không thể ở nhà với chúng mãi được.

Còn bà  Yael Noiman, phụ huynh học sinh, Israel cho rằng: Việc đưa con tới trường cũng là một điều gì đó bình thường thôi, nhưng trong thời điểm này, đây là một sự khởi đầu mới. Chúng tôi đã chờ đợi một thời gian dài. Tôi và con đã có những khoảng khắc tuyệt vời ở nhà, nhưng thằng bé nói rằng nó nhớ bạn bè và thầy cô. Nó muốn quay trở lại trường học.

Các trường mầm non tại Israel đã đón học sinh trở lại, nhưng nhịp sinh hoạt cũng không còn như trước. Để giảm rủi ro lây nhiễm, mỗi trường chỉ đón 50% số lượng học sinh hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ. Học sinh cũng được chia thành nhiều nhóm nhỏ và phải tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng dịch.

Bà Racheli Greenberg, giáo viên mầm non tại Israel cho biết: Các em học sinh sẽ được dạy những kỹ năng phòng chống dịch: như rửa tay chẳng hạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và nhắc nhở thường xuyên về vấn đề này.

Giống như ở Israel, học sinh mầm non và tiểu học tại Pháp đã được ưu tiên trở lại trường học từ ngày 12/5 – một ngày sau khi Pháp gỡ bỏ cách ly xã hội. Tiếp theo, các trường trung học cơ sở và phổ thông trung học sẽ lần lượt được mở cửa trở lại vào ngày 18 và 25/5. Việc từng bước mở cửa trường học ngay khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng sẽ tạo điều kiện để đại bộ phận người lao động Pháp đi làm trở lại và các trường cũng đề ra những biện pháp để giải quyết lo lắng của phụ huynh học sinh về sự an toàn của con em khi quay lại lớp học.

Bà Benedicte Kerautret, Hiệu trưởng Trường Tiểu học tư thục tại Saint-Sébastien-sur-Loire, Pháp cho biết: Chúng tôi đã họp với ban phụ huynh trước thời điểm trường mở cửa trở lại để thống nhất các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, như: việc đón trả học sinh sẽ như thế nào, các bậc phụ huynh có được phép ra vào trường không. Nhà trường sẽ làm gì nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Chúng tôi sẽ làm tất cả những biện pháp có thể để trường học trở thành nơi an toàn nhất cho các em.

Bắt đầu từ thứ 2 tuần này, hàng trăm nghìn học sinh phổ thông Australia cũng đã chính thức được trở lại trường học sau kỳ nghỉ giữa học kỳ. Tuy nhiên, trong một vài tuần tới, đa số học sinh sẽ chỉ đến lớp một ngày mỗi tuần để làm quen với tình trạng bình thường mới, đồng thời kết hợp với việc học trực tuyến vào những ngày còn lại trong tuần. Các tiết học thể thao và âm nhạc được tạm dừng bởi những môn học này có rủi ro lây lan dịch bệnh trong cộng đồng học sinh.

Tại Australia, việc mở cửa trở lại các trường học và thời điểm học sinh đến lớp thuộc quyền quyết định của các bang và vùng lãnh thổ, cũng như căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh của từng địa phương.

Chính phủ nước này cho rằng, việc đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường học là một trong những biện pháp quan trọng để tiến tới khởi động lộ trình hồi phục nền kinh tế sau đại dịch./.

BT
Thăm dò khán giả