Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 16/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Arab vùng Vịnh bàn khả năng điều quân tới Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir ngày 15/12 cho biết, nước này và các quốc gia Arab vùng Vịnh đang thảo luận khả năng gửi các lực lượng đặc nhiệm tới Syria, như một phần trong các nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại ​tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày tại thủ đô Paris của Pháp ngay sau khi Riyadh thông báo sáng kiến thành lập liên quân các nước Hồi giáo nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, ông al-Jubeir nói rằng các nước hiện tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Bahrain hiện đang trong quá trình thảo luận kế hoạch gửi một số lực lượng đặc nhiệm tới Syria.

Nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề như làm sáng tỏ sự cần thiết cũng như mục tiêu của các chiến dịch chống khủng bố, đặc biệt là ở Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan.

Mỹ đã gửi lực lượng đặc nhiệm tới Syria để triển khai các nỗ lực phối hợp chống IS, đồng thời thảo luận vấn đề này với các thành viên khác trong liên minh chống IS, trong đó có Pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh liên minh Hồi giáo chống khủng bố

Sau khi Ả Rập Xê Út ngày 15/12 thông báo thành lập liên minh Hồi giáo chống khủng bố, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên tiếng hoan nghênh động thái này.

Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia liên minh chống khủng bố này, ông nói:

“Khi nhận được lời mời góp phần mở rộng liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố, tôi đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp nhận.

Câu trả lời tốt nhất cho những ai đang cố gắng đánh đồng Hồi giáo với khủng bố chính là một liên minh đoàn kết giữa các nước Hồi giáo để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp mọi nỗ lực cho cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi tin rằng, đây là một bước đi đúng hướng của các nước Hồi giáo”.

Liên minh quân sự Hồi giáo do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ có trung tâm tác chiến chung đặt tại thủ đô Riyadh để điều phối và hỗ trợ các chiến dịch quân sự.

Trong số 34 quốc gia tham gia liên minh có các nước Arab như Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE); các nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, cùng các nước Arab vùng Vịnh và châu Phi.

Iran - quốc gia Hồi giáo theo dòng Shiite đối địch với Saudi Arabia theo dòng Sunni - không tham gia liên minh này.

 

BT
Thăm dò khán giả