Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Ả Rập kêu gọi hỗ trợ người tị nạn Syria hồi hương

(ANTV) - Ngày 20/1, các nhà lãnh đạo Arab đã hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ những quốc gia tiếp nhận người tị nạn Syria và thực hiện các bước đi nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc khủng hoảng này.

 

 

Lời kêu gọi này được đưa ra trong Tuyên bố Beirus của Hội nghị thượng đỉnh phát triển kinh tế và xã hội Arab lần thứ 4 vừa bế mạc tại thủ đô của Li-băng.

Trong tuyên bố Beirus, các nhà lãnh đạo Arab khẳng định cuộc khủng hoảng di cư tại Syria là vấn đề nhân đạo tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ 2, dẫn đến kinh tế suy giảm, gia tăng chi tiêu và thâm hụt, đặt gánh nặng cho nhiều lĩnh vực công, cơ sở hạ tầng cũng như tạo ra nguy cơ cho xã hội.

Ông Gebran Bassil, Bộ trưởng ngoại giao Li-băng phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng có trách nhiệm để hạn chế sự khốn khổ của những người di cư và xin tị nạn. Hãy dùng mọi cách để tìm ra các giải pháp hiệu quả và triệt để và tăng gấp đôi những nỗ lực quốc tế, nhằm tạo điều kiện để những người tị nạn có thể hồi hương. Luật pháp và sự toàn vẹn lãnh thổ của quê hương họ cần được tôn trọng,”

Đây là lần đầu tiên các nước Arab đạt được nhất trí về việc khuyến khích người tị nạn Syria hồi hương.

Trước đó cùng ngày, tại lễ khai mạc hội nghị, Tổng thống Liban Michel Aoun đã đề xuất lập một ngân hàng tái thiết và phát triển Arab để "giúp đỡ tất cả các nước Arab bị ảnh hưởng vượt qua được sự thù địch và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế bền vững".

BT
Thăm dò khán giả