Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhóm đối lập Syria sẵn sàng đàm phán với Chính phủ

(ANTV) - Sau hai ngày nhóm họp tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia), đại diện của các nhóm đối lập và lực lượng nổi dậy tại Syria ngày 10/12 đã ra tuyên bố nhất trí thành lập đoàn đại biểu chung để tiến hành đàm phán với Chính phủ Syria trên cơ sở Tuyên bố chung Geneva đạt được ngày 30/6/2012.

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị kêu gọi đưa Syria trở thành một quốc gia dân chủ, đa đại diện, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Bashar al-Assad cần từ chức vào lúc bắt đầu tiến trình chuyển tiếp.
 
Các bên cũng cam kết duy trì các thiết chế nhà nước của Syria cũng như tái cơ cấu các lực lượng quân đội và an ninh, đồng thời phản đối khủng bố dưới mọi hình thức.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã bày tỏ hoan nghênh các nhóm đối lập tại Syria đã ra được tuyên bố, đồng thời xem đây là bước đi quan trọng nhằm hướng tới một giải pháp chính trị chấm dứt nội chiến tại Syria.
 
Hội nghị tại Riyadh thu hút gần 100 đại biểu đại diện cho các nhóm đối lập và vũ trang hoạt động bên trong và ngoài lãnh thổ Syria. Tương lai của Tổng thống al-Assad là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại hội nghị này. Một số nhóm đối lập có ảnh hưởng lớn đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành đàm phán với Chính phủ Syria vào đầu năm 2016 mà không cần điều kiện tiên quyết.
 
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Donald Trump và Hillary Clinton vẫn dẫn đầu cuộc đua
 
Theo kết quả thăm dò mới nhất của các hãng tin CBS News và New York Times công bố ngày 10/12, hơn một phần ba số cử tri thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. 
 
Cuộc thăm dò này đã thu thập ý kiến của hơn 1.000 người với hình thức trả lời qua điện thoại từ ngày 4-8/12. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa lần lượt là Trump 35%, Thượng nghị sỹ Ted Cruz lần đầu tiên vươn lên vị trí số 2 với 16%, tiếp sau là Ben Carson 13%, Thượng nghị sỹ Marco Rubio 9% và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush 3%.
 
Kết quả thăm dò này là tín hiệu tích cực với ông Donald Trump sau khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên này sụt giảm mạnh trong khoảng thời gian hai tháng trước đây do bình luận cần đưa thông tin tất cả người Hồi giáo ở Mỹ vào một cơ sở dữ liệu đặc biệt.
 
Cũng theo kết quả thăm dò, ứng cử viên Hillary Clinton tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ phe Dân chủ với tỷ lệ ủng hộ 52%, hơn 20 điểm so với ứng cử viên đứng thứ hai là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders với 32%. Cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley chỉ giành được 2% sự ủng hộ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả