Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

(ANTV) - Ngay sau Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 27 (ASEAN 27) diễn ra sáng 21/11, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 27. 

Tại đây, ngoài việc thảo luận về quan hệ hợp tác đối tác trong khuôn khổ ASEAN, các nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông.

Về vấn đề biển Đông, các nhà lãnh đạo ASEAN chia sẻ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp ở biển Đông, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế và không tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp tình hình hoặc gia tăng căng thẳng, nhất trí cần phát huy vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề này.

Phát biểu bên lề Hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đề cập đến vấn đề biển Đông, theo đó khẳng định, Washington đang làm việc cùng các quốc gia Đông Nam Á nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải ở khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại khu vực. Sự thịnh vượng hơn cũng đi kèm với trách nhiệm lớn hơn, cả Malaysia và Việt Nam đều đang có đóng góp quan trọng đến an ninh khu vực. Bởi vậy, Mỹ sẽ hợp tác với cả hai quốc gia để đảm bảo an ninh, duy trì tự do hàng hải, và đảm bảo các tranh chấp trong khu vực sẽ được giải quyết một cách hòa bình".

Tình hình biển Đông dự kiến là một trong những vấn đề tâm điểm sẽ được đề cập trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 21 đến 22/11.

BT
Thăm dò khán giả