Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà khoa học Australia tìm ra loại thuốc diệt SARS-CoV-2

(ANTV) - Trong một tín hiệu đáng mừng, các nhà khoa học thuộc Đại học Monash của Australia và Bệnh viện Hoàng gia ở Melbourne đã phát hiện ra thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có tác dụng kháng virus và có khả năng ngăn chặn sự sinh sản của SARS-CoV-2 trong nuôi cấy tế bào chỉ trong 48 giờ.

 

Nghiên cứu nói rằng Ivermectin không có tác dụng độc hại đối với các mẫu thử. Các nhà khoa học bày tỏ hy vọng công trình của họ sẽ giúp bắt đầu nghiên cứu sử dụng thuốc trong trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới và sẽ giúp giảm tải gánh nặng virus, cũng như ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng Ivermectin rất phổ biến vì thuốc  này được đưa vào danh sách các loại dược phẩm thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Dịch COVID-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội trên phạm vi toàn cầu. Một số nước đang phát triển trên thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo nếu không nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Trước tình hình trên, các nước đang tăng cường các gói viện trợ nhận đạo nhằm tương trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại sự lây lan đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ả rập Xê út vừa thông báo sẽ cung cấp 500 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Yemen và thêm 25 triệu USD cho công tác phòng ngừa COVID-19 trong bối cảnh Yemen có thể đối mặt với một thảm họa thậm chí lớn hơn trong trường hợp đại dịch COVID-19 lan rộng. Trước đó, Ả rập Xê út đã ban hành lệnh ngừng bắn 2 tuần sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm căng thẳng tại Yemen.

Vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) cũng thông báo sẽ dành một khoản viện trợ trị giá 918 triệu euro (tương đương 996,7 triệu USD) để giúp các nước tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Khoản viện trợ sẽ tập trung hỗ trợ cho các tầng lớp dễ bị tổn thương nhất của xã hội như người di cư, tị nạn, những đối tượng mất nhà cửa và các cộng đồng tiếp nhận,

Cũng trong ngày 9/4, Tổng thống Chile Sebastián Piñera thông báo quyết định thành lập một quỹ trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cho những người lao động không chính thức bị ảnh hưởng bởi lệnh tình trạng khẩn cấp và cách ly xã hội trước diễn biến phức tạp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Gói hỗ trợ này sẽ tập trung vào nhóm người lao động không có hợp đồng lao động cũng như không được hưởng lợi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả