Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Chủ Nhật, 19/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ngân hàng Hy Lạp mở cửa lại vào ngày 20/7

(ANTV) - Chính phủ Hy Lạp thông báo sẽ mở cửa trở lại các ngân hàng vào ngày 20/7, sau 3 tuần đóng cửa vì cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Alexis Tsipras tiến hành cải tổ nội các, thay một số bộ trưởng phản đối thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp vừa đạt được với các chủ nợ quốc tế.

Trong đợt cải tổ này, các vị trí chủ chốt như: Bộ trưởng Nội vụ, Kinh tế, Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng được giữ nguyên. Các thay đổi nhân sự còn lại chủ yếu ở cấp thứ trưởng. Các vị trí trong nội các được thay đổi do nguyên nhân phản đối các biện pháp kinh tế "khắc khổ" hoặc thuộc lĩnh vực mà tới đây Hy Lạp sẽ tiến hành cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 18/7 của các thành viên mới được bổ nhiệm trong nội các Hy Lạp vừa cải tổ, Người phát ngôn mới của Nội các Olga Gerovasili nhấn mạnh, chính phủ phải bảo đảm tạo dựng được niềm tin và cảm giác an toàn cho người dân.

Nhiệm vụ đầu tiên trogn đó là mở cửa trở lại các ngân hàng vào ngày mai 20/7, sau 3 tuần lễ đóng cửa. Lần này thay vì giới hạn chỉ được phép rút tối đa 60 Euro mỗi ngày, người dân sẽ được phép rút 420 Euro trong vòng 1 tuần.

Tuy nhiên, nhiều người dân Hy Lạp vẫn cảm thấy hoài nghi về năng lực của nội các mới. Họ nói: “Chính phủ đã không đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Hy Lạp sẽ phải tiếp tục đàm phán với các chủ nợ để trả những khoản nợ tiếp theo. Tôi cho rằng chính phủ sẽ thông qua các biện pháp cải cách, nhưng rồi sẽ lại thất bại vì họ đã nói dối  người dân quá nhiều.”

Hy Lạp tiến hành cải tổ nội các chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,16 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Hy Lạp, để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, khoản cứu trợ trên sẽ không được dành để trả khoản nợ tiếp theo cho ECB vốn sẽ đến hạn thanh toán vào ngày 20/8. Do vậy, Hy Lạp sẽ chỉ có một tháng để tiến hành đàm phán với các chủ nợ về những điều khoản trong gói cứu trợ mới kéo dài 3 năm, có tổng trị giá 86 tỷ euro mà Eurozone đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc trong cuộc họp thượng đỉnh hồi đầu tuần./.

15.000 hướng đạo sinh sơ tán trong đêm vì bão lớn

15.000 hướng đạo sinh đến từ 29 nước ngày 18/7 đã phải sơ tán khỏi khu vực cắm trại ở thành phố Strasbourg của Pháp vì bão lớn.

15.000 hướng đạo sinh từ 14 - 17 tuổi có mặt tại Strasbourg để tham dự đại hội hướng đạo sinh có tên “Bạn không gục ngã” (You’re Up).

Tuy nhiên, đến khoảng 1h40' 18/7 (theo giờ địa phương), bão lớn kèm sấm chớp đã quét qua khu cắm trại, buộc các hướng đạo sinh này phải di tản trong đêm tới một khu tổ hợp thể thao và hòa nhạc trong nhà ở gần đó. Cơ quan đối phó khẩn cấp Pháp cho biết có 35 trường hợp đã bị thương nhẹ.

Phần lớn những hướng đạo sinh này đến từ các nước châu Âu, một số ít trong đó đến từ Canada./.

Siêu động đất tại Thái Bình Dương, 13.000 người có thể sẽ thiệt mạng

Hãng tin Foxnews của Mỹ vừa đưa tin, sắp xảy ra một trận động đất kinh hoàng trong lịch sử trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, có thể khiến 13.000 người thiệt mạng. Trận siêu động đất này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 70.000 người dân.

Lời cảnh báo trên được các khoa học Mỹ đưa ra dựa trên các nghiên cứu gần đây về khu vực đứt gãy chạy dài từ Vancouver (Canada) qua nhiều bang dọc theo bờ biển của Mỹ.

Các chuyên gia dự báo, trận siêu động đất có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 5 phút, trải dài từ bang Washington tới San Francisco (Mỹ) với cường độ mạnh từ 8 - 9,2 độ richter, tạo nên những cơn sóng thần cao nhấn chìm các thành phố lớn ven biển của Mỹ.

Hiện, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đang lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho trận siêu động đất có thể xảy ra trong tương lai này. Ngoài dự đoán về con số thương vong, cơ quan này cho biết sẽ có hơn 1 triệu người cần cung cấp nơi trú ẩn an toàn và khoảng 2,5 triệu người cần cung cấp lương thực, nước uống./.

 

BT
Thăm dò khán giả