Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các máy bay thương mại Mỹ có thể bị tấn công mạng

(ANTV) - Các máy bay thương mại của Mỹ có thể dễ dàng bị tấn công trong khi đang bay do lỗi trong thiết kế lắp đặt hệ thống mạng Internet không dây dành cho hành khách trên máy bay.

Một báo cáo công bố ngày 14/4 của Văn phòng trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO) xác định nguy cơ trên là một trong số các khiếm khuyết an ninh mạng mà Cơ quan Quản lý Hàng không liên bang (FAA) cần sớm xử lý, đặc biệt trong bối cảnh hệ thống kiểm soát không lưu đang hướng tới công nghệ thế hệ mới.

Các điều tra viên của GAO dẫn lời chuyên gia an ninh mạng cho biết các tường lửa của hệ thống Internet trên máy bay thương mại nhằm bảo vệ máy bay trước sự tấn công của tin tặc có thể bị "chọc thủng" nếu hệ thống kiểm soát bay và hệ thống giải trí cho hành khách sử dụng cùng một đường dây và thiết bị định tuyến.

Nếu các hành khách truy cập vào một trang mạng có chứa virus hay phần mềm độc hại có thể tạo cơ hội cho một cuộc tấn công nguy hiểm.

Bản báo cáo nhận định kết nối Internet trên máy bay nên được nhìn nhận cẩn trọng hơn như là một kết nối trực tiếp giữa máy bay và thế giới bên ngoài, nơi có nhiều thành phần nguy hiểm tiềm tàng.

Giới lập pháp tại Quốc hội ngay lập tức kêu gọi FAA có hành động. Nghị sỹ đảng Dân chủ Peter DeFazio nhận định bản báo cáo nêu ra một mối đe dọa nghiêm trọng và có thực về các cuộc tấn công mạng vào một máy bay đang trong hành trình.

FAA cần tập trung hơn vào việc ngăn chặn các đối tượng khủng bố, dù là trên máy bay hay dưới mặt đất, giành quyền kiểm soát máy bay thông qua hệ thống mạng không dây Wi-fi hành khách.

Giám đốc FAA Michael Huerta đồng tình với phát hiện của GAO đồng thời cho biết FAA đã bắt đầu làm việc với các chuyên gia an ninh của chính phủ trong đó có Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) để quyết định các biện pháp khắc phục cần thiết.

Phát biểu trước một ủy ban giám sát của Thượng viện, ông Huerta nhận định mối đe dọa này nhiều khả năng sẽ ngày một trở nên nguy hiểm hơn và do đó cần được coi là một ưu tiên của an ninh hàng không./.

 

BT
Thăm dò khán giả