Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các hãng truyền thông điều chỉnh kết quả phiếu đại cử tri của ứng cử viên Joe Biden

(ANTV) - Ngày 05/11, nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có CNN, NBC và New York Times, đã điều chỉnh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo đó, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chưa được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona. Do đó, hiện ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri. Trong khi ứng viên Donald Trump vẫn giữ 213 phiếu.

Theo hãng nghiên cứu Edison, tại bang Arizona vốn là bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tới nay vẫn còn khoảng 500.000 phiếu chưa được kiểm, trong đó phần lớn nằm ở hạt Maricopa - hạt lớn nhất bang.

Kết quả kiểm 88 % số phiếu bầu tại hạt này cho thấy ông Biden giành được 1,469 triệu phiếu bầu (50.5%), trong khi số phiếu Tổng thống Trump giành được là 1,4 triệu (48.1%). Kết quả này ít hơn khoảng 10.000 phiếu bầu so với cách biệt trước đó. Do vậy, các hãng truyền thông trên đã quyết định chưa tuyên bố ông Biden thắng ở bang Arizona gồm 11 phiếu đại cử tri.

Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada (6 phiếu). Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska. Hiện ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri.

Hiện các quan chức phụ trách vận động tranh cử của cả hai bên đang khẩn trương kêu gọi gây quỹ cho cuộc chiến pháp lý sau bầu cử, khi ông Donald Trump tuyên bố sẽ kiện kết quả kiểm phiếu tại một số bang vì nghi ngờ gian lận.

Châu Âu tiếp tục gia tăng các biện pháp chống dịch 

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tính đến nay, thế giới ghi nhận gần 48,5 triệu người nhiễm, trong đó hơn 1,23 triệu ca tử vong. Trong khi đó, châu Âu đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ hai khi nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm và tử vong trong ngày cao nhất, buộc một loạt quốc gia thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc tăng cường các biện pháp phong tỏa tại một số vùng.

Tại Italia, Thủ tướng đã ký sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 5/11-3/12, theo đó áp dụng trên toàn quốc lệnh giới nghiêm từ 22h00 đêm hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau và các biện pháp bổ sung tùy theo từng khu vực.

Tại Ba Lan, các cửa hàng sẽ phải hạn chế số lượng khách hàng, trong khi các nhà bán lẻ tại các trung tâm thương mại phải đóng cửa, trừ các hiệu thuốc và siêu thị. Tất cả các trung tâm văn hóa, bao gồm cả rạp chiếu phim và nhà hát, cũng phải đóng cửa.

Sau Italia, Pháp và một số nước, Cyprus (Síp) cũng thông báo sẽ áp đặt giới nghiêm ban đêm và một số biện pháp khác nhằm kiểm soát tình trạng số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến trong vài ngày qua. Lệnh giới nghiêm từ 23h00 đêm hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11 cho đến hết tháng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả