Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 04/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các đại biểu dự COP 25 thử trải nghiệm không khí ô nhiễm

(ANTV) - Hội nghị về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra trong 2 tuần ở Madrid, Tây Ban Nha là nơi các quốc gia đàm phán để củng cố Thỏa thuận Paris năm 2015 nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được thử trải nghiệm hít thở không khí từ trong lành tới ô nhiễm ở các thành phố khác nhau trên thế giới

 

Những túp lều được dựng lên bên ngoài tòa nhà diễn ra hội nghị về biến đổi khí hậu thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Bên trong những túp lều này có chứa không khí ở các thành phố khác nhau trên thế giới. Du khách khi đi vào túp lều sẽ được trải nghiệm không khí ở 3 thành phố khác nhau, từ trong lành tới ô nhiễm. Đại biểu tham dự Hội nghị COP 25 chia sẻ: “Sau khi hoàn thành chuyến đi, tôi vẫn cảm thấy hơi choáng vì tôi thực sự đã hít thở trong môi trường bị ô nhiễm”.

Căn phòng đầu tiên có chứa không khí mô phỏng không khí ở thành phố Tronheim, Na Uy. Không khí ở đây rất trong lành nhưng 2 căn phòng tiếp theo chất lượng không khí không được như vậy.

Đại biểu tham dự Hội nghị COP 25 chia sẻ: “Căn phòng đầu tiên chúng tôi vào là ở Na Uy, không khí sạch nhất, ở đó khá là dễ chịu. Sau đó tôi đi sang căn phòng có không khí ở Luân Đôn. Tôi nghĩ không khí ở đó không tệ nhưng thực tế tôi cảm thấy hơi chóng mặt. Sau đó, tôi vào phòng tiếp theo là New Dehli. Mọi người bắt đầu che mũi và miệng. Họ bắt đầu cảm thấy cay mắt và khó thở”.

Túp lều chứa không khí này là tác phẩm của nghệ sĩ người Scotland Michael Pinsky. Không khí trong mỗi căn phòng được tạo ra bằng máy phun sương mô phỏng chất lượng không khí ở các thành phố khác nhau. Khách tham quan dù chỉ trải qua 2 phút trong mỗi căn phòng nhưng ngần đó thời gian là đủ để cảm nhận chất lượng không khí trong từng phòng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm, trong đó có 600.000 trẻ em.

Tổng thống Nga chỉ trích việc NATO cố gắng kết nạp thêm thành viên

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/12 đã chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục mở rộng danh sách thành viên, một việc mà ông cho là vô nghĩa mặc dù thiếu vắng những mối đe dọa từ Moskva sau sự sụp đổ của Liên Xô hồi năm 1991.

 

Phát biểu trong một cuộc họp các chỉ huy quân đội Nga tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, ông Putin cho rằng việc NATO mở rộng đã tạo ra nguy cơ với nước Nga, nhưng ông hy vọng rằng việc chia sẻ lợi ích an ninh chung sẽ là xu hướng chiếm ưu thế. Bất chấp căng thẳng, Tổng thống Putin khẳng định Nga vẫn sẵn sàng hợp tác với liên minh quân sự NATO.

Ông Putin đã phát biểu như vậy trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có một số chỉ trích với các đồng minh châu Âu trước Hội nghị thượng đỉnh NATO tại London, Anh.

BT
Thăm dò khán giả