Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 7, 14/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các cường quốc châu Âu kêu gọi Iran tuân thủ trở lại JCPOA

(ANTV) -  Ngày 13/9, Pháp, Anh và Đức - các bên châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những vi phạm của Tehran đối với thỏa thuận này, đồng thời hối thúc Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.

 

Tuyên bố chung đầu tiên của các cường quốc châu Âu kể từ sau báo cáo của IAEA trước đó nhấn mạnh các nước Châu Âu quan ngại trước hoạt động của các máy ly tâm, được lắp đặt ở Natanz.

Tuyên bố khẳng định các bên Châu Âu tiếp tục ủng hộ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) và hối thúc Iran đảo ngược các hoạt động vi phạm JCPOA, đồng thời kiềm chế mọi hành động tiếp theo.

Căng thẳng về vấn đề hạt nhân Iran tái bùng phát kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, vì cho rằng thỏa thuận chưa chặt chẽ.

Từ đó, Mỹ dần tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng tuyên bố điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết nêu trong thỏa thuận./.

Thủ tướng Anh Boris Johnson lạc quan trước cuộc gặp Chủ tịch EC

Liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông “lạc quan 1 cách thận trọng” về cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude-Juncker và Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier tại Luxembourg vào ngày 16/9 tới, nhằm thảo luận về các đề xuất 2 bên đang thực hiện.

 

Chuyến đi của ông Johnson diễn ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng nhiều nhân vật trong đảng Liên minh Dân chủ (DUP) của Ireland sẵn sàng thay đổi “giới hạn đỏ” và chấp nhận 1 số quy định của EU, nhằm đạt được 1 giải pháp cho vấn đề “chốt chặn”. Dư luận cũng đang kỳ vọng 1 sự đột phá trong vấn đề này sẽ giúp mở khóa các cuộc đàm phán với EU.

Tuy nhiên, lãnh đạo DUP cảnh báo rằng đảng này sẽ “không chấp nhận bất kỳ hình thức chia rẽ bằng quy định nào ngăn cách Bắc Ireland về kinh tế hoặc chính trị với phần còn lại của Vương quốc Anh”. Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cũng đánh giá các đề xuất của Chính phủ Anh nhằm thay thế cho điều khoản chốt chặn vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu./.

BT
Thăm dò khán giả