Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 08:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 07/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các C.ty công nghệ Mỹ kiện sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump

(ANTV) - Cùng với 3 “người khổng lồ công nghệ” Apple, Google và Microsoft, các tập đoàn Facebook, Twitter và Intel và cả những công ty không liên quan tới công nghệ đã nộp đơn kiến nghị về quyết định cấm nhập cư của ông Trump lên Tòa Phúc thẩm số 9 của Mỹ ở San Francisco. Trong số gần 100 công ty tham gia kiến nghị còn có cả eBay, Netflix và Uber.

Đơn kiến nghị cho rằng sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump “xa rời nguyên tắc công bằng và khả năng dự đoán, vốn là những yếu tố đã vận hành hệ thống nhập cư của Mỹ trong hơn 50 năm qua”. Sắc lệnh này cũng đã gây “tổn hại đáng kể cho doanh nghiệp Mỹ cũng như sự đổi mới và tăng trưởng”.

Kiến nghị của các doanh nghiệp Mỹ khẳng định “người nhập cư và con cháu của họ đã hình thành nên hơn 200 công ty trong danh sách 500 công ty hàng đầu của Mỹ”.

Bên cạnh đó, các công ty công nghệ của Mỹ được cho là hay lên tiếng về những chính sách nhập cư vì rất nhiều nhân viên của họ là người sinh ra ở nước ngoài.

Đồng USD sẽ cản đà tăng của giá vàng trong năm nay

Đà tăng giá của vàng trong năm 2017 có thể sẽ bị hạn chế, do đồng đô la Mỹ sẽ mạnh lên trước triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong năm nay.  Đây là dự báo mới được giới đầu tư đưa ra, trong bối cảnh kim loại quý này có mức tăng giá ấn tượng trong tháng 1 vừa qua.

Theo Hiệp hội thị trường vàng London, từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 4%, lên trên ngưỡng 1.200 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, giá kim loại quý này sẽ vẫn tương đối vững trong năm 2017 và thấp hơn đôi chút so với mức giá trung bình 1.251 USD/ounce của năm 2016.

Theo các chuyên gia, việc Fed tiếp tục lộ trình nâng lãi suất trong năm nay sẽ gây tác động tiêu cực nhiều nhất lên giá vàng. Lãi suất tăng thường là yếu tố làm giảm sức hấp hẫn của vàng, trong khi chính sách tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có chiều hướng ủng hộ việc tăng lãi suất. Giới phân tích dự báo giá vàng trung bình sẽ đứng ở mức 1.100 USD/ounce trong năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả