Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:29, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bên Syria chuẩn bị công bố văn kiện chung

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại Syria có thể sẽ sớm tìm được giải pháp khi đại diện Chính phủ và các lực lượng đối lập tại Syria cho biết ngày hôm nay (10/4) sẽ cho công bố một văn kiện chung về thúc đẩy sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

 
 
 
Theo đại diện của lực lượng đối lập, bên lề vòng hai cuộc đàm phán hòa bình của Syria đang diễn ra tại thủ đô Moscow (Nga), các bên đã đạt được đồng thuận trong 6 điểm của văn kiện, các điểm còn lại sẽ được thảo luận thêm. Các lực lượng đối lập cũng mong muốn được đối thoại với Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad dưới sự trung gian của Kazakhstan, nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị trong cuộc xung đột tại Syria.
 
Bên cạnh đó, các bên tham gia đàm phán cũng hy vọng cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như gia tăng áp lực lên các lực lượng nước ngoài đang tiến hành can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Syria.
 
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng việc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm chiếm trại tị nạn Yarmouk đang làm gia tăng mối đe dọa tới 18.000 người sống ở trại tị nạn này; đồng thời yêu cầu các bên chấm dứt giao tranh để các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại đây có thể được tiến hành.
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết:"Trại tị nạn Yarmouk giờ đây không khác gì nơi tồi tệ nhất của địa ngục. Hơn 18 nghìn người tị nạn Syria và Palestine đang bị IS và các phiến quan cực đoan giam giữ như con tin. Trại tị nạn này đang dần biến thành một trại tử nạn. Tôi kêu gọi các bên bình ổn tình hình tại Syria, và nhanh chóng cung cấp các hỗ trợ nhân đạo tới cho người dân.”
 
Ngày 15/3/2011, cuộc biểu tình phản đối chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad nổ ra và nhanh chóng biến thành một cuộc nội chiến, cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người. Nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria, hai vòng đàm phán đã được tổ chức vào năm ngoái song tất cả đều kết thúc trong thất bại./.
BT
Thăm dò khán giả