Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 5, 24/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả thế giới dõi theo thông tin giải mã hộp đen của MH17

(ANTV) -Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, ngày 24/7, các chuyên gia bắt đầu xem xét phân tích hộp đen máy bay MH17 sau khi nhận được từ nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan đứng đầu. 

Một nhân viên điều tra của Malaysia (trái) nhận hộp đen từ phía lực lượng ly khai Ukraine. (Nguồn: AP)
 
Ông Liow nói rằng hộp đen, bao gồm một máy ghi âm giọng nói buồng lái và bộ phận ghi dữ liệu chuyến bay, đã được lưu giữ trong một hộp an toàn chống cháy. 
 
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia bày tỏ hy vọng rằng hộp đen sẽ có thể cho thấy chi tiết quan trọng về những gì đã xảy ra đối với máy bay MH17. 
 
Ông cũng cho biết có ba đại diện của Malaysia, trong đó có Tổng cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia Abdul Rahman Azharuddin, là thành viên của phái đoàn 10 người mang hộp đen từ Kiev, Ukraine tới Farnborough, Anh. 
 
Một cuộc điều tra toàn diện vào các khía cạnh khác nhau của thảm họa rơi máy bay MH17 bây giờ có thể tiến triển với việc các chuyên gia có hộp đen trong tay, thi thể các nạn nhân đang được chuyển đến Hà Lan để nhận dạng và hồi hương, và các đội điều tra bắt đầu làm việc tại hiện trường vụ tai nạn, ông Liow cho biết. 
 
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia nói rằng cuối cùng thì cuộc điều tra vụ tai nạn cũng được thực hiện sau sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng khi mà các thi thể nạn nhân vẫn phơi ngoài hiện trường nhiều ngày sau vụ tai nạn, cùng với các báo cáo về sự cướp bóc tài sản của nạn nhân và bằng chúng bị xáo trộn.
 
"Tình hình bế tắc trước đó đã không giúp cho chúng tôi tiến gần hơn (hiện trường) để tìm ra sự thật. Ít nhất, hiện nay với sự đảm bảo từ lực lượng ly khai và chính phủ Ukraine, chúng tôi có thể tiếp cận được hiện trường và bắt đầu điều tra," ông này cho biết. 
 
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia cũng bảy tỏ sự đánh giá cao Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những nỗ lực của Malaysia.
 
 
Vì sao hộp đen máy bay MH17 được đưa đến Anh để giải mã?
 
Không có dấu hiệu nào của sự tác động từ bên ngoài đến các “hộp đen” của máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia. Đó là thông tin được các chuyên gia tham gia xem xét thiết bị ghi chép của máy bay bị rơi MH17 đưa ra, theo đó khẳng định không có sự tác động nào đến thiết bị trước khi được chuyển cho cơ quan điều tra. 
 
Công việc giải mã “các hộp đen” sẽ được tiến hành tại phòng nghiên cứu Pharnboro của Anh. Tham gia công việc này có đích thân Chủ tịch Uỷ ban Hàng không Quốc tế (ICAO). Các thiết bị ghi âm trong khoang máy bay đang được tiến hành nghiên cứu tại bộ phận nghiên cứu hàng không thuộc Bộ Giao Thông của Vương Quốc Anh.
 
Đây là một trong những cơ quan lâu đời nhất ở châu Âu tiến hành các hoạt động nghiên cứu các vụ tai nạn máy bay và ghi lại những dữ liệu của máy bay. Thời gian đầu cơ quan này chỉ nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự, nay trung tâm nghiên cứu cả những gì xảy ra đối với ngành hàng không dân dụng. Một trong hai thiết bị ghi chép của Boeing được dùng để ghi các số liệu kỹ thuật, thiết bị kia ghi những âm thanh trong khoang máy bay và ghi những cuộc trao đổi của tổ bay.
 
Lúc đầu Chính phủ Anh thông báo công việc giải mã có thể mất đến 2 ngày, nhưng cuối cùng có thông tin rằng, các chuyên gia có thể sẽ giải mã xong trong vòng 24 tiếng đồng hồ, tức là vào khoảng 16h ngày 24/7 sẽ có thể có kết quả. 
 
Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao lại là London? Tại sao các hộp đen lại được đưa đến đây? Lý do là bởi Chính phủ Anh đã cho rằng, sẽ là sai lầm nếu tuyên bố lực lượng ly khai bắn rơi máy bay khi chưa có cuộc điều tra độc lập.
 
Chính quyền Anh đã giải thích rằng, Pharnboro là một trung tâm độc lập. Những thiết bị tự ghi chép này đã được đưa đến đây với sự hộ tống của các chuyên gia của Cơ quan Hàng không Quốc tế. Họ sẽ tham gia giải mã các thiết bị này và phải loại trừ bất kỳ sự giả mạo nào với chúng.
 
Các chuyên gia tại Pharnboro sẽ không đưa ra kết luận về việc vì sao xảy ra tai nạn với thiết bị hàng không này. Nhiệm vụ của họ chỉ là giải mã toàn bộ các dữ liệu và chuyển chúng về Hà Lan. Sau đó một ủy ban quốc tế về điều tra sẽ phải đưa ra kết luận ai là người có lỗi trong thảm họa MH17 và hành động đó là cố tình hay không cố tình dẫn tới cái chết của các hành khách và tổ bay.
 
 
 
 
Tổng hợp
Thăm dò khán giả