Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 05/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà phê không hạt thân thiện với môi trường

(ANTV) -Một công ty tại Seattle, Mỹ đã chế tạo ra loại cà phê không hạt trong khi vẫn giữ được mùi hương giống hệt cà phê làm từ hạt. Đặc biệt, loại cà phê này đã loại bỏ được vị đắng đặc trưng.

 

Theo đó, Atomo Coffee đã áp dụng kỹ thuật sắc ký lỏng để xác định hơn 1.000 thành phần trong cà phê dưới cấp độ phân tử, sau đó chế tạo ra một loại cà phê đặc biệt không được làm từ hạt cà phê, không còn vị đắng đặc trưng. Phân tử cà phê này có nguồn gốc từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên, bền vững và có thể tái chế dễ dàng.
 
Mặc dù Atomo không sử dụng bất cứ loại hạt cà phê nào nhưng nó vẫn được thương mại hóa và mang đến những lợi ích nhất định, đặc biệt là việc giảm nguy cơ phá rừng để chuyển đổi sang đất trồng cây công nghiệp.
 
Công tác kiểm tra số lượng con vật tại Sở thú London, Anh
 

 

Công tác kiểm soát số lượng động vật tại Sở thú London, Anh là công việc diễn ra thường niên vào mỗi dịp đầu năm. Các nhân viên sở thú tất bật với các dụng cụ quen thuộc như bảng kẹp, máy tính, máy ảnh để đếm số lượng các động vật có trong sở thú, từ những con kiến, chim cánh cụt đến khỉ, sư tử.
 
Với tổng số lượng khoảng 19.000 con, hơn 100 nhân viên sở thú đã được huy động để làm nhiệm vụ này. Đây là công việc bắt buộc để đảm bảo sở thú được cấp giấy phép hoạt động mỗi năm. Các nhân viên ghi chú trên các động vật có vú, các loài chim, bò sát…
 
Câu chuyện trở nên khó khăn hơn đối với những con khỉ sóc tinh nghịch nhưng lại khá dễ dàng khi kiểm soát số lượng của những con sư tử châu Á này. Để kiểm tra được hết số lượng các loài vật, các nhân viên phải vận dụng nhiều phương pháp và cả trí tưởng tượng phong phú. Đối với những con vật có kích thước quá nhỏ như loài kiến thì có thể xác định bằng cách khoanh vùng định cư của chúng.
 
Anh Teague Stubbington, Nhân viên sở thú cho biết:"Có 1 số loài động vật rất dễ đếm, như những con lạc đà phía sau tôi đây. Tuy nhiên, với 1 số loài vật khá khó khăn để có thể đếm, chúng tôi phải chụp ảnh chúng ở những thời điểm khác nhau và sau đó đếm lại."
 
Với tổng cộng 500 loài vật, họ phải mất một tuần lễ để hoàn thành đầy đủ các thông tin cần thiết và chia sẻ dự liệu với các sở thú trên khắp thế giới và hỗ trợ nhân giống và bảo tồn các loài vật đang bị đe dọa.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả