Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Burkina Faso: Tấn công nhà thờ Hồi giáo, 16 người thiệt mạng

(ANTV) - Nguồn tin an ninh Burkina Faso cho biết, 16 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng trong vụ tấn công nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở miền Bắc đầy bất ổn của nước này.

Theo nguồn tin, khoảng 19 - 20h (giờ địa phương) hôm 11/10, những phần tử vũ trang đã tấn công nhà thờ lớn Hồi giáo ở Salmossi, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng (13 người chết tại chỗ và 3 người khác chết sau đó vì vết thương quá nặng).

Lực lượng an ninh chưa công bố bất cứ thông tin nào liên quan đến các nghi phạm gây ra vụ tấn công này.

Ecuador: Tổng thống ban bố lệnh giới nghiêm ở Thủ đô

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày hôm qua đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Quito và các khu vực xung quanh, đặt các khu vực này dưới sự kiểm soát của quân đội. Lệnh giới nghiêm được ban bố sau 11 ngày liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp thắt chặt chi tiêu của chính phủ.

Lệnh giới nghiêm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ đối phó với "tình trạng bạo lực đang mất kiểm soát". Lệnh giới nghiêm này là sự bổ sung cho lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông Moreno đã tuyên bố cách đây 10 ngày, theo đó triển khai khoảng 75.000 binh lính quân đội và cảnh sát, song song với việc áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực xung quanh các tòa nhà chính phủ.

Bạo lực vẫn tiếp diễn tại thủ đô Quito ngay cả khi phong trào dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao chấp nhận đề xuất đàm phán trực tiếp với Tổng thống Moreno. Trong ngày 12/10, trước khi lệnh giới nghiêm được ban bố, người biểu tình đã tràn vào lục soát và phóng hỏa một tòa nhà chính phủ.

Iraq lập ủy ban điều tra các vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình

Tại Iraq, Bộ Tư lệnh Phối hợp Hoạt động (JOC), cơ chế hợp tác giữa quân đội và các lực lượng cảnh của Iraq đã thông báo về việc thành lập một ủy ban điều tra về các vụ bạo lực do các lực lượng an ninh gây ra trong làn sóng biểu tình trên toàn quốc mới đây mà được cho là dẫn đến cái chết của ít nhất 100 người và làm hàng nghìn người bị thương.

Cơ quan này sẽ do Bộ trưởng Kế hoạch Iraq đứng đầu và sẽ bao gồm Bộ trưởng Tư pháp, Y tế, Nội vụ, Quốc phòng, cùng với đại diện từ Hội đồng Tòa án Tối cao, các nghị sỹ, các thành viên của Ủy ban Nhân quyền, và nhiều quan chức an ninh, tình báo. Ủy ban trên có 7 ngày để hoàn tất công việc của họ.

Những cuộc điều tra như vậy ở Iraq, đặc biệt là liên quan những cáo buộc chống các lực lượng an ninh, tất cả đều thường có kết quả rất ít so với miêu tả mập mờ trong các kết quả mà các quan chức khám phá ra và không có bằng chứng được công bố công khai.

Liên đoàn A-rập kêu gọi Hội đồng Bảo an có biện pháp với Thổ Nhĩ Kỳ

Cộng đồng quốc tế tiếp tục đưa ra phản ứng về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria. Liên đoàn Arab (AL) ngày hôm qua đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa ra các biện pháp nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch này và "ngay lập tức" rút quân khỏi Syria.

Một thông cáo báo chí sau hội nghị ngoại trưởng các nước Arab cũng đã kêu gọi HĐBA đình chỉ hỗ trợ về quân sự và tình báo mà có thể trợ giúp cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông cáo khẳng định các nước Arab bác bỏ âm mưu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc áp đặt "những thay đổi về nhân khẩu học" ở Syria bằng cái gọi là "vùng an toàn". Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Liên đoàn Arab (AL) đề nghị thảo luận về chiến dịch quân sự của Ankara ở Syria, sau cuộc họp khẩn của AL tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Trong khi đó, Pháp cho biết đã ngừng bán tất cả vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo Ankara rằng chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền Bắc Syria đe dọa tới an ninh châu Âu. Cùng động thái trên với Pháp, Ngoại trưởng nước này Heiko Maas cho biết Berlin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ như một phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankara. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Chính phủ Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn khẳng định nước này "từ chối" giảm đại diện và hợp tác ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả