Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước ngoặt trong quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực thông qua một loạt các cải cách theo yêu cầu của Liên minh châu  Âu, để đổi lại việc có thể nhận được quyền miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.


 

Nếu quyết định cuối cùng của EU về việc trao cơ chế miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 6 tới, đây sẽ là một bước ngoặt lớn về tương lai trong mối quan hệ  giữa EU – Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu đưa ra ngày 2/5 nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực trong những tuần qua để đáp ứng tiêu chí của EU, bao gồm nới rộng các yêu cầu tiếp cận thị trường lao động đối với người tị nạn không có quốc tịch Syria, đàm phán về một thỏa thuận với Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) hay điều chỉnh luật pháp quốc gia về chống khủng bố….

Trưởng đoàn đàm phán của EU với Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkır cũng khẳng định, không có rào cản trên con đường tiến tới miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai bên đều đang thực hiện trách nhiệm của mình theo thỏa thuận.

Trong khi đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng nước này sẽ thực hiện được đầy đủ những quy định của EU và công dân Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn xứng đáng được cấp quy chế miễn thị thực sang các nước EU.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Melvut Cavusoglu tuyên bố "Chúng tôi rất hài lòng với sự tiến bộ đã đạt được. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình. Công dân của chúng tôi xứng đáng được quyền tự do đi lại sang các nước thuộc Liên minh châu Âu và khối Schengen. Chúng tôi tin rằng quyết định được đưa ra bởi Liên minh châu Âu về việc cấp quy chế tự do đi lại cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một bước ngoặt lớn trong quan hệ 2 bên. Chúng ta đang chuyển sang 1 trang mới trong quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ.”

Đối với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nhận được cơ chế miễn thị thực mang ý nghĩa chính trị mạnh mẽ. Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở các khu vực đô thị luôn chỉ trích về sự hạn chế thị thực tới châu Âu. Ngoài ra, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng coi đặc quyền này là một chiến thắng chính trị trước những phe đối lập trong nước, sau nhiều năm quan hệ lạnh nhạt với Liên minh châu Âu.

Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu đã giúp nghiêng cán cân về Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán với EU về quyền miễn thị thực. Nước này cũng đã không ngừng sử dụng vũ khí này với nhiều lần cảnh báo ngừng hợp tác về cuộc khủng hoảng di cư để gây áp lực lên châu Âu.

Các quan chức châu Âu luôn khẳng định khối này không thỏa hiệp và cơ chế này chỉ được áp dụng khi Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng 72 điều kiện kĩ thuật và pháp lý. Nhiều chuyên gia phân tích cũng lo ngại, để quyết định miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 6 tới cũng đối mặt với không ít rào cản.

Một số nước ở khu vực Bắc Âu hiện cho rằng, điều này sẽ giúp cho khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng lưu lại thời gian quá 90 ngày theo cơ chế mới. Trong khi đó, nhiều người cũng nhận định, trao cơ chế cho Thổ Nhĩ Kỳ là một sự nhượng bộ lớn đối với nước này vào thời điểm vẫn còn lo ngại về vấn đề nhân quyền, tự do báo chí tại quốc gia này.

Chính phủ các nước EU cũng lo ngại rằng, nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm tổn hại đến uy tín của EU, đặc biệt vào thời điểm các Đảng chính trị cánh tả đang bắt đầu gia tăng xu thế tại châu Âu./.

EU miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ

 

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 thông báo kể từ cuối tháng 6 tới, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể đi du lịch ngắn ngày tại các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen mà không cần thị thực. Động thái này là một phần của thỏa thuận mà theo đó Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trở lại người nhập cư đến Hy Lạp bằng cách băng qua biển Aegean.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu sẽ cho phép bãi bỏ chế độ thị thực như trên khi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất 5 điều kiện mà phía châu Âu yêu cầu.

Theo thông báo được đưa ra, quy chế miễn thị thực áp dụng với công dân Thổ Nhĩ Kỳ có hộ chiếu sinh học với dấu vân tay và ảnh chân dung rõ ràng và lưu trú tại châu Âu không quá 90 ngày.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/3 vừa qua, 2 bên đã đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "kìm chân" những người di cư bất thường từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp để vào châu Âu.

Bù lại, EU sẽ tái định cư mỗi người tị nạn Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đồng thời cho Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng quy chế miễn thị thực.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phải hoàn tất 72 điều kiện mà EU đặt ra. Cho đến nay, Ankara vẫn còn 5 điều kiện phải hoàn thành từ nay đến tháng 6 tới./.

Phản ứng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ trước việc được cấp quy chế tự do đi lại trong EU

Trong khi các nhà lãnh đạo vẫn đang đàm phán về việc cấp quy chế tự do đi lại trong EU cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ, thì người dân Thổ Nhĩ Kỳ - những người được hưởng lợi trực tiếp nếu như quy chế này chính thức được thông qua lại tỏ ra khá hoài nghi và e ngại.

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, sẽ là “phép màu” nếu như mọi công dân nước này được phép qua lại khu vực Schengen mà không cần thị thực theo đúng thời hạn chót cuối vào tháng Sáu như mong muốn của Ankara.

Nếu việc công dân Thổ Nhĩ Kỳ thực sự được cấp quy chế tự do đi lại trong EU, đây sẽ là một "cơ hội vàng" đối với ngành du lịch cũng như các hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cũng mở ra cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp cận và hội nhập sâu rộng hơn vào EU.

Tuy nhiên, một số nước thành viên EU cho rằng, đây là một quyết định mạo hiểm vì việc cấp quy chế tự do đi lại cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đồng nghĩa với việc biên giới khu vực Schengen có nguy cơ bị mất kiểm soát.

Trong khi đó, theo 1 số quan chức châu Âu, nếu như quy định về miễn trừ thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ được thông qua vào tháng 6 tới đây, bước đầu sẽ chỉ có một số nhóm đối tượng cụ thể như sinh viên, doanh nhân hay những người mang hộ chiếu có đặc điểm sinh trắc học đáp ứng các tiêu chuẩn của EU./.

 

BT
Thăm dò khán giả