Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil: Thượng viện xem xét bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff

(ANTV) - Chủ tịch Hạ viện Brazil đã hủy bỏ quyết định đình chỉ việc xem xét luận tội Tổng thống Dilma Rousseff. Quyết định này đồng nghĩa với việc tiến trình xem xét luận tội bà Rousseff vẫn được tiến hành. Theo dự kiến, ngày hôm nay (11/5), Thượng viện sẽ họp phiên toàn thể để bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm bà Rousseff.

 

Chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sỹ thông qua thủ tục phế truất, Tổng thống Brazil sẽ bị buộc rời nhiệm trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer. Nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ làm tổng thống tới ngày 31/12/2018.

Trong khi đó, nhiều người ủng hộ Tổng thống Rousseff và chính phủ cầm quyền đã đổ ra các đường phố tại thành phố Sao Paolo và Brasilia nhằm phản đối tiến trình luận tội nhà lãnh đạo Brazil. Đảng Lao động cầm quyền và nhiều nghiệp đoàn cũng kêu gọi một cuộc đình công trên cả nước nhằm ủng hộ Tổng thống.

Bầu cử Mỹ: Thượng nghị sĩ Ted Cruz nêu khả năng trở lại đường đua

Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngày 10/5 đã nêu khả năng tái khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang Nebraska diễn ra cùng ngày.

Ông Cruz, người đã tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng hồi tuần trước, cho biết cho dù không kỳ vọng giành chiến thắng tại Nebraska, nhưng ông sẽ để ngỏ các khả năng.

Thượng nghị sĩ bang Texas cũng tỏ ra lưỡng lự trong việc ủng hộ ông Donald Trump, người nhiều khả năng sẽ giành quyền đề cử của Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, vì cho rằng vẫn còn vài tháng nữa mới tới Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa cũng như cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Mặc dù ông Trump hiện là ứng cử viên duy nhất trong cuộc đua giành quyền đề cử của Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, nhưng các đối thủ trước đây của ông vẫn có tên trên lá phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này tại bang Tây Virginia và Nebraska vào ngày 10/5, và các cử tri của hai bang này vẫn có cơ hội thể hiện sự ủng hộ của họ đối với từng ứng cử viên./.

BT
Thăm dò khán giả