Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil quy định trách nhiệm của quan chức nhà nước trong chống COVID-19

(ANTV) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa ban hành 1 sắc lệnh quy định về việc các quan chức nhà nước có thể phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai trái, hoặc không làm tròn bổn phận 1 cách có chủ ý, hoặc mắc các lỗi nghiêm trọng trong việc thực hiện các hành động chống lại dịch COVID-19. Sắc lệnh có hiệu lực ngay sau khi được Tổng thống ký do đây là 1 “biện pháp tạm thời”, mặc dù để không mất đi giá trị pháp lý, biện pháp này cần phải được Quốc hội phê chuẩn.

Phạm vi của sắc lệnh bao gồm các hành động giải quyết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, cũng như các hành động ứng phó với tác động kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời phân loại ở các mức: mắc lỗi nghiêm trọng, hành động sơ suất, thiếu thận trọng, và lạm dụng chức quyền.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh. Tính đến nay, quốc gia Nam Mỹ đã ghi nhận khoảng 203.000 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có gần 14.000 ca tử vong.

 

Người dân Nga ủng hộ chính sách phòng chống dịch của Tổng thống Putin

Trung tâm nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VSIOM) vừa công bố số liệu một cuộc khảo sát về phản ứng của người dân Nga đối với phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin hôm 11/5 về những biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, những biện pháp mà ông Putin nêu ra trong bài phát biểu vừa qua đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Nga.

Kết quả nghiên cứu của VSIOM cho thấy đa số những người theo dõi bài phát biểu có đánh giá tích cực về nhà lãnh đạo Nga.

66% những người theo dõi bài phát biểu cho rằng ông Putin thấu hiểu tình hình thực tế và những vấn đề mà người dân đang gặp phải. Tỷ lệ những người bày tỏ hài lòng với bài phát biểu của ông Putin cũng ở mức cao (72%).

Đa số người Nga (73%) được hỏi tin rằng ông Vladimir Putin đang nỗ lực hết sức để giải quyết tình hình nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra. Gần 70% người Nga tin rằng tình hình dịch bệnh ở Nga vẫn trong tầm kiểm soát.

Các số liệu gần đây cho thấy đại dịch đã đạt đỉnh và đang có xu hướng chững lại tại Nga. Bên cạnh đó, chính sách xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn của Nga đã đem lại hiệu quả bước đầu rõ rệt khi phát hiện nhanh các ca nhiễm không triệu chứng, duy trì tỷ lệ tử vong ở mức thấp và gia tăng tỷ lệ hồi phục./.

 

BT
Thăm dò khán giả