Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 2, 28/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil phong tỏa tài sản của tập đoàn Vale sau vụ vỡ đập

(ANTV) - Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais, miền Đông Nam Brazil vừa phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale, sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại 1 điểm khai thác của tập đoàn này, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích. 

Trước đó, ngày 25/1, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao của Vale đã bị vỡ, làm tràn hàng nghìn m3 bùn và nước xuống khu vực công ty quản lý và nhà dân xung quanh, khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích.

Giới chức Brazil hiện đang phải huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả cũng như tiếp tục sơ tán người dân, do lo ngại nguy cơ 1 con đập khác tại đây có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Tổng thống Venezuela bác kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tối hậu thư của 1 số nước châu Âu kêu gọi nước này tổ chức các cuộc bầu cử trong vòng 8 ngày. Ông đồng thời tuyên bố thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã vi phạm Hiến pháp khi tự phong là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ cho tới khi lập ra 1 Chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Hành vi của ông Hoan Guaido đã làm gia tăng căng thẳng trên chính trường Venezuela. Trong khi đó, phía Mỹ đã lên tiếng công nhận chức danh mới của ông Guaido, dẫn đến việc Caracas tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Dù vậy mới đây, Tổng thống Maduro đã thông báo đình chỉ việc trục xuất và gia hạn cho các nhà ngoại giao Mỹ thêm 30 ngày để tạo điều kiện cho việc đối thoại. Hai bên sẽ thảo luận về việc thành lập cơ quan đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Venezuela và 1 cơ quan tương tự của Venezuela tại Mỹ.

 

Thăm dò khán giả