Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 4, 16/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil nới lỏng luật sở hữu súng

(ANTV) - Tân Tổng thống Brazil - ông Jair Bolsonaro ngày 15/1 đã kí một sắc lệnh tạm thời nới lỏng việc cho phép người dân nước này được mua súng dễ dàng hơn. Động thái này rấy lên quan ngại nó có thể khiến trình trạng bạo lực băng đảng trở nên tồi tệ hơn.

 

Yêu cầu đối với những người muốn sở hữu súng bao gồm phải trên 25 tuổi, không có tiền án và phải qua một cuộc kiểm tra tâm lý và một khóa học tại một câu lạc bộ bắn súng được cấp phép. Đây là bước đầu tiên trong việc thực hiện cam kết của ông Bolsonaro về việc đảo ngược các quy định chặt chẽ về việc cấm dân thường mang súng. Sắc lệnh này sẽ hết hạn nếu không dược Quốc hội Brazil phê chuẩn trong vòng 120 ngày. Tính riêng trong năm 2017, ở Brazil đã ghi nhận con số kỉ lực 64 nghìn vụ giết người, trong đó khoảng 43 nghìn vụ có liên quan đến súng.

Tòa án Pháp hủy giấy phép lưu hành thuốc diệt cỏ Monsanto

Một tòa án ở Pháp ngày 15/1 vô hiệu giấy phép lưu hành một loại thuốc diệt cỏ được cho là có chất gây ung thư của Hãng Monsanto, với lý do cơ quan chức năng đã không xem xét thấu đáo các nguy cơ về an toàn của sản phẩm trước khi cấp phép.

 

Tổ chức Y tế Thế giới hồi năm 2015 từng công bố một nghiên cứu cho thấy glyphosate hoạt chất có trong sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup Pro 360 "có thể là chất gây ung thư". Tháng 11/2017, Liên minh châu Âu gia hạn việc kiểm soát sản phẩm chứa glyphosate thêm 5 năm. Mặc dù vậy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bỏ phiếu thông qua việc cho phép sử dụng chất này ở Pháp cho đến năm 2021. Công ty Bayer sở hữu sản phẩm này cũng đã phải đối mặt với nhiều đơn kiện tại Mỹ về một sản phẩm khác cũng gây ung thư Ranger Pro và cũng đã phải bồi thường 78 triệu đô la cho một người chăm sóc cây.

BT
Thăm dò khán giả