Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil mở rộng điều tra vụ vỡ đập

(ANTV) - Cảnh sát Brazil đã bắt giữ 5 người có liên quan tới vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại bang Minas Gerais xảy ra vào hôm 25/01 vừa qua khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích.

Những người bị bắt giữ bao gồm 3 nhân viên của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale, cùng 2 kỹ sư làm việc theo dự án. Ngoài ra, 7 người khác đang bị truy nã với cáo buộc làm giả tài liệu, phạm tội về môi trường và giết người. Trong số 5 người đã bắt giữ có các nhà quản lý cấp cao của tập đoàn.

Trên mạng xã hội, Vale khẳng định đang hợp tác với nhà chức trách. Vụ vỡ đập đã khiến dư luận Brazil giận dữ. Đã có nhiều nghi vấn về cam kết của Vale, khi 4 năm trước đã từng xảy ra vụ vỡ đập cũng thuộc sở hữu của tập đoàn này và cũng tại bang Minas Gerais.

Ban Giám đốc của Vale SA đã nỗ lực khắc phục hậu quả vụ vỡ đập, hỗ trợ tài chính cho gia đình các nạn nhân, nộp thêm thuế cho chính quyền địa phương, thu dọn bùn đất và tăng đầu tư nhằm đảm bảo an toàn cho các đập chứa.

Tổng thống Ukraine tuyên bố tái tranh cử

Ngày 29/01, Phát biểu trước khoảng 1.000 người tham dự một diễn đàn ở thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức tuyên bố tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

Theo đó, Tổng thống Poroshenko kêu gọi cử tri trao cho ông thêm một nhiệm kỳ nữa để có thể tiếp tục "đảm bảo tiến trình hội nhập châu Âu và Đại Tây Dương, đảm bảo nền độc lập và khôi phục tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Nhà lãnh đạo này đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng mối quan hệ hòa bình với Nga.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống tại Ukraine đã chính thức bắt đầu vào ngày 31/12/2018. Theo luật định, chiến dịch tranh cử phải bắt đầu 3 tháng trước ngày bầu cử, dự kiến sẽ diễn ra ngày 31/3 tới. Giới phân tích cho rằng lần tranh cử này sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp của Ukraine hiện nay. 

 

Thăm dò khán giả