Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil mất 953.000 ha rừng Amazon trong vòng 30 năm

(ANTV) - Cổng thông tin G1 của Brazil mới đây công bố kết quả một nghiên cứu bằng hình ảnh vệ tinh cho biết, quốc gia Nam Mỹ này đã mất 953.000 ha diện tích rừng phòng hộ tại vùng rừng nhiệt đới Amazon trong vòng 3 thập kỷ qua.

 

Theo các số liệu của Mapbiomas - dự án nghiên cứu về sự biến mất của các khu vực rừng phòng hộ trong rừng Amazon trong 30 năm gần đây - con số 953.000 ha rừng bị biến mất trên bao gồm cả các khu vực bảo tồn, vùng đất bản địa và các vùng đất nội địa.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết, con số này tương đương với 6 lần diện tích của thành phố Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil và của Nam Mỹ. 
 
Là quốc gia sở hữu nhiều nhất diện tích ¨lá phổi xanh¨ của Trái Đất, nhưng Brazil cũng là nước mất nhiều rừng nhất năm 2018 với gần 16.187 km2. Nguyên nhân chủ yếu do phá rừng phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gia súc, trồng đậu tương hay khai thác mỏ.
 
 Động đất mạnh 8,0 độ richter gây thương vong tại Peru
 

 

Tiếp tục thông tin về trận động đất mạnh 8 độ tại miền Bắc Peru ngày 26/5, theo nhà chức trách sở tại, đã có 1 người thiệt mạng và 18 người thiệt mạng trong bối cảnh dư chấn có thể cảm nhận được ở các nước láng giềng như Ecuador, Colombia hay Venezuela.
 
Động đất đã khiến nhiều ngôi nhà cũ ở thị trấn thuộc lưu vực Amazon gần tâm chấn đổ sập. Còn tại thủ đô Lima và nhiều thành phố khác, người dân cũng đổ ra đường trong sợ hãi. Lưới điện tại nhiều khu vực ở Peru đã bị cắt.
 
Động đất khiến 11 người bị thương ở Peru, trong khi phía Ecuador thông báo cũng đã 7 người dân nước này bị thương. Tổng thống Peru khẳng định đây là trận động đất mạnh nhất ở quốc gia Nam Mỹ này trong 12 năm qua.
 
Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra cách thị trấn Lagunas khoảng 75km về phía Đông Nam và hướng về phía biên giới với Brazil. Tâm chấn ở độ sâu 110km dưới mặt đất. Các chuyên gia hiện loại trừ khả năng xảy ra sóng thần./.

 

Thăm dò khán giả