Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 30/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil có nguy cơ trở thành điểm nóng COVID-19 tiếp theo

(ANTV) - Những diễn biến phức tạp tại Brazil trong tuần qua khiến giới chuyên gia lo ngại quốc gia Nam Mỹ này có thể trở thành điểm nóng mới trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19). Chỉ tính riêng trong 24h qua, Brazil đã ghi nhận thêm 474 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này vượt quá 5.000 trường hợp, trong khi tổng số ca mắc là hơn 70.000 ca. Tuy nhiên, bất chấp tình hình ngày một nghiêm trọng, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn cho rằng COVID-19 chỉ là “bệnh cúm nhẹ” và không cần phải áp dụng các biện pháp ngăn ngừa nghiêm ngặt.

 

Giới chức y tế tại Rio de Janeiro và ít nhất 4 thành phố lớn khác cảnh báo hệ thống bệnh viện địa phương đang sắp quá tải khi mỗi ngày tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân. Trong khi đó, hai tuần qua, quan chức thành phố Sao Paulo đã cấp giấy chứng tử cho 236 người tử vong tại nhà – gấp hai lần so với số trước khi bùng phát dịch. Nhiều chuyên gia nghi ngại con số mắc bệnh thực tại Brazil còn cao hơn nhiều do tình trạng xét nghiệm không đầy đủ và nhiều người mắc không có triệu chứng. Một số nhà khoa học còn cho rằng đã có trên 1 triệu người Brazil có thể nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Mỹ hôm qua ghi nhận thêm 2.470 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp COVID-19. Hiện tổng số ca tử vong tại Mỹ do nhiễm SARS-CoV-2 là hơn 59.000 ca, trong khi số ca mắc bệnh của Mỹ đã vượt ngưỡng 1 triệu ca, chiếm khoảng 1/3 số ca nhiễm toàn thế giới.  

Tại Đức, sau khi có thời điểm tỷ lệ lây nhiễm ở Đức giảm mạnh xuống còn 0,7, trong vài ngày qua, tỷ lệ này đã tăng lên trên dưới 1,0 và diễn biến này đang khiến nhiều địa phương lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai trong bối cảnh việc nới lỏng giãn cách xã hội đã được thực hiện tại hầu hết các bang ở Đức. Trong thông báo mới nhất tối 28/4, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của nước này cho biết tỷ lệ lây nhiễm từ một bệnh nhân sang người khác ở Đức đã giảm xuống 0,9 sau khi tăng lên 1,0 một ngày trước đó. Tuy nhiên, RKI vẫn kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách và phòng ngừa không để tỷ lệ lây nhiễm tăng trên 1,0, có nghĩa một bệnh nhân sẽ lây nhiễm cho một người khác.

Thăm dò khán giả