Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bolivia kỷ niệm 50 năm ngày mất của Che Guevara

(ANTV) - Ngày 9/10, tại thị trấn Vallegrande, thuộc bang Santa Cruz, Bolivia, Tổng thống nước này Evo Morales đã chủ trì buổi lễ tưởng niệm chính thức nhân dịp 50 năm ngày "Người du kích anh hùng" Ernesto "Che" Guevara de la Serna hy sinh. 

Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của hơn 10.000 người từ nhiều nơi trên thế giới, cùng đại diện của Chính phủ các nước Mỹ Latinh và châu Âu, lãnh đạo của nhiều nước trong khu vực và đại diện của nhiều tổ chức xã hội, cũng như người thân của "Che".

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Bolivia Morales khẳng định "Che" Guevara chính là người thúc đẩy và là biểu tượng của cuộc đấu tranh chống đế quốc của các dân tộc Mỹ Latinh, đồng thời nhấn mạnh "50 năm sau, tên của "Che", bằng chứng về cuộc đời ông và những tư tưởng của ông vẫn là ngọn cờ chống lại tất cả các hình thức áp bức và loại trừ xã hội".

Ông Morales cũng khẳng định thêm, cách tốt nhất để vinh danh "Che" chính là tiếp tục di sản chống đế quốc mà ông để lại. Lễ tưởng niệm chính thức trên là hoạt động cuối cùng trong chuỗi một loạt các hoạt động tưởng niệm 50 năm ngày mất của "Che" Guevara được bắt đầu từ ngày 5/10 tại Bolivia.

Ra đi khi ở tuổi đời 39, nhưng “Che” Guevara để lại một di sản cách mạng đồ sộ mà ít có nhân vật chính trị nào có được trong lịch sử thế giới cận đại và trong vô số hình ảnh mà người ta thường nhớ về ông, không thể thiếu hình ảnh của một chiến sĩ quốc tế, luôn xả thân bảo vệ những người yếu thế.

Các chính đảng Đức bất đồng về thỏa thuận người nhập cư

Con đường đàm phán thành lập Chính phủ liên minh của Thủ tướng Đức Angel Merkel bắt đầu xuất hiện những trở ngại khi ngày 9/10, đảng Xanh, 1 trong những đối tác quan trọng trong kế hoạch thành lập Chính phủ liên minh của bà Merkel cho biết, đảng này sẽ không chấp nhận thỏa thuận về chính sách người di cư vừa đạt được giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với đảng đồng minh Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trước đó 1 ngày.

Trong tuyên bố của mình, đồng Chủ tịch đảng Xanh Cem Ozdemir cho biết, đảng này không chấp nhận hạn mức về người di cư, vốn nằm trong thỏa thuận về chính sách người di cư vừa đạt được giữa đảng CDU với CSU hôm 8/10. Mặc dù điều này sẽ khó có thể ngăn cản tiến trình đàm phán thành lập 1 Chính phủ liên minh, song nhà lãnh đạo đảng Xanh khẳng định, giới hạn trên sẽ không phải là 1 phần của thỏa thuận liên minh chính thức.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner cho biết, thỏa thuận về chính sách người di cư mới này đã mở đường để các cuộc đàm phán liên minh bắt đầu, song dự đoán sẽ có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề nhập cư cùng nhiều vấn đề khác.

Trước đó ngày 8/10, CDU và CSU đã đạt được 1 thỏa thuận về chính sách người di cư, theo đó đồng ý tiếp nhận khoảng 200.000 người nhập cư mỗi năm vì lý do nhân đạo.

 

BT
Thăm dò khán giả