Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 08/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng thương mại Mỹ thăm, thúc đẩy hợp tác với Cuba

(ANTV) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker hôm nay 8/10, có cuộc gặp với người đồng cấp Rodrigo Malmierca tại thủ đô La Habana, Cuba. Đây là vòng đối thoại đầu tiên giữa hai nước về bình thường hóa quan hệ thương mại song phương.

Phát biểu tại cuộc gặp, bà Pritzker kêu gọi Cuba tiếp tục thúc đẩy các cải cách kinh tế do chủ tịch Cuba Raul Castro khởi xướng, đồng thời hối thúc Cuba tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động đi lại và thương mại,  cũng như hỗ trợ các công ty nước ngoài tuyển dụng trực tiếp người dân Cuba.

Các cuộc thảo luận trong hai ngày thăm Cuba của bà Pritzker cũng tập trung vào lệnh cấm vận thương mại của Mỹ nhằm vào Cuba. Bà Pritzker là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Cuba kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham dự lễ mở cửa trở lại Đại sứ quán Mỹ tại La Habana vào tháng 7 vừa qua.

Kể từ khi chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba đã có những bước đi mang tới nhiều tín hiệu lạc quan trong quan hệ song phương nói chung, cũng như quan hệ hợp tác thương mại nói riêng.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo, theo qui định mới có hiệu lực từ ngày 21/9, công dân Mỹ được phép tới Cuba nếu chuyến đi nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản, vật liệu xây dựng, cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet.

Triều Tiên hối thúc Mỹ kí Hiệp ước hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 7/10, Triều Tiên đã hối thúc Mỹ ký một hiệp ước hòa bình, thay cho thỏa thuận đình chiến năm 1953, nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao nước này tái khẳng định lập trường của Bình Nhưỡng về việc thay thế thỏa thuận đình chiến hiện tại được ký kết sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, bằng một hiệp ước hòa bình nhằm tháo ngòi tình trạng căng thẳng và kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong ngày 1/10 đã kêu gọi lập tức thông qua một hiệp ước hòa bình nhằm ngăn chặn việc lặp lại vụ đấu pháo qua biên giới hai miền Triều Tiên hồi tháng 8 vừa qua.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khép lại bằng một thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình. Do đó, trên thực tế, hai miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

BT
Thăm dò khán giả