Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 7, 09/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Rời khỏi Syria quá sớm là một sai lầm

(ANTV) - Ngày 8/6, trong khuôn khổ cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo sẽ là một sai lầm chiến lược nếu liên quân rút khỏi Syria trước khi các nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đạt tiến bộ.

 

Các cuộc hòa đàm tại Geneva do Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura điều hành đã tiến triển rất ít, nhưng ông Mattis cho rằng cần phải tạo cho họ cơ hội để thành công.

Tuần trước, IS đã chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ tại một thành phố thuộc khu vực biên giới Syria và Iraq trong một loạt các vụ tấn công, trong khi đó sự hiện diện của các lực lượng liên minh ở Syria lại tiếp tục bị đặt dấu hỏi. Tổng thống Mỹ trước đó đã hứa sẽ rút quân khỏi Syria nhưng Bộ trưởng Jim Mattis đã thuyết phục ông Trump chấp nhận một cách tiếp cận thận trọng hơn.

Iran: OPEC sẽ không áp dụng chính sách theo yêu cầu của Mỹ

 

Cũng trong ngày 8/6, Iran đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đề nghị Saudi Arabia tăng sản lượng dầu để bù đắp cho sự thiếu hụt liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. Tehran khẳng định Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ bác bỏ yêu cầu này.

Đại diện của Iran tại OPEC cho rằng thật điên rồ và đáng ngạc nhiên khi thấy chỉ đạo xuất phát từ Washington cho Saudi Arabia phải hành động và thay thế cho sự thiếu hụt liên quan tới xuất khẩu dầu của Iran do những biện pháp trừng phạt phi pháp của họ nhằm vào Iran và Venezuela. Bình luận trên được đưa giữa lúc có thông tin cho rằng Chính phủ Mỹ đã “kín đáo” đề nghị Saudi Arabia và một số thành viên OPEC tăng sản lượng dầu lên thêm khoảng 1 triệu thùng/1 ngày.

BT
Thăm dò khán giả