Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ký lệnh bổ sung quân tới Afghanistan

(ANTV) - Thêm một động thái quân sự từ Washington, tuy nhiên không phải là nhằm vào Triều Tiên và hướng tới mục tiêu là Afghanistan. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông đã ký lệnh điều thêm quân tới Afghanistan, 10 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo về kế hoạch bổ sung cho lực lượng Mỹ tại quốc gia Trung Nam Á này để chống lại thế tiến công của phiến quân Taliban.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Mattis khẳng định "đã ký một số lệnh điều động", song không cho biết con số cụ thể. Theo ông, số lượng binh sĩ điều động thêm có thể lên tới 4.000 người như một số dự đoán trước đó, tuy nhiên, ông Mattis khẳng định sự bổ sung này có thể giúp lực lượng Afghanistan chiến đấu hiệu quả hơn.

Tờ Washington Post cùng ngày cho hay số binh sĩ được bổ sung là 1 đơn vị lính dù thuộc Sư đoàn Không vận số 82 và 1 lữ đoàn thuộc Sư đoàn Pháo binh số 25. Theo bài báo, nhiều máy bay tiêm kích F-16, máy bay A-10 và phi đội máy bay B-52 đồn trú tại Qatar cũng sẽ được huy động tới Afghanistan. Trước đó, Lầu Năm Góc đã thừa nhận Mỹ hiện có 11.000 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan chứ không phải 8.400 như công bố trước đó.

Hôm 21/8, Tổng thống Donald Trump đã thông báo về chính sách mới của Mỹ với Afghanistan nhằm đánh lui phiến quân Taliban. Quyết định bổ sung quân được đưa ra sau một đánh giá sâu lại về mặt chiến lược mà theo đó, giới tướng lĩnh Mỹ đã thuyết phục Tổng thống Trump rút lại cam kết tranh cử về việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.

Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 tuyên bố nước này đã yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California cùng 2 cơ sở Thương vụ tại thủ đô Washington và thành phố New York. Hành động này của Mỹ được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Tháng trước, Moskva đã yêu cầu Washington cắt giảm hơn một nửa số cán bộ ngoại giao và nhân viên kỹ thuật tại Nga xuống còn 455 người, sau khi Quốc hội Mỹ ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ tin rằng hành động này là tùy tiện và gây thiệt hại cho mối quan hệ tổng thể giữa hai nước.

Để đáp trả, Mỹ đã ra lệnh đóng của một lúc Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco và cùng lúc 2 cơ sở Thương vụ của Nga đặt tại Washington. Trong một bài phát biểu, thư ký báo chí Nhà Trắng tỏ ra rất lấy làm tiếc về hành động đáp trả này, nhưng đồng thời khẳng định đây là hành động cần thiết thể hiện sự công bằng cho Mỹ.

Bà Sarah Huckabee, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết: "Việc đóng cửa các cơ quan này sẽ phải được hoàn thành  vào ngày 2/9. Chúng tôi đã có một hành động chắc chắn và đã tính toán kỹ trước khi thực hiện việc này. Chúng tôi không muốn mối quan hệ rơi vào vòng xoáy đi xuống nhưng chúng tôi cũng muốn có sự công bằng trong các quyết định."

Lên tiếng về sự việc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/8 đã bày tỏ lấy làm tiếc về tình trạng mà ông gọi là "căng thẳng leo thang không phải do Nga khơi mào". Trong khi đó, Tổng lãnh sự Nga tại San Francisco, ông Sergei Petrov cho biết Tổng lãnh sự quán sẽ hành động theo chỉ thị của ban lãnh đạo Nga liên quan đến quyết định của phía Mỹ. 

BT
Thăm dò khán giả